Sẵn sàng triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 trên phạm vi toàn quốc

Theo thông tin từ phía Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) ngày 9/7, đơn vị này đã sẵn sàng triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 trên phạm vi toàn quốc.

Chú thích ảnh
 Ảnh minh họa: TTXVN.

Đây là nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống COVID-19 giao cho Viettel nhằm thực hiện chiến dịch tiêm chủng COVID-19 trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Đại diện Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các giải pháp công nghệ phục chống dịch của Việt Nam được phát triển trên cơ sở phối hợp giữa Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông, và do Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia chủ trì công tác điều phối, phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cùng phát triển. Trung tâm cũng đồng thời chịu trách nhiệm thiết kế, tổ chức xây dựng, quản lý, vận hành, giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các nền tảng, hệ thống công nghệ phòng, chống dịch COVID-19.Dự kiến, chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 Quốc gia sẽ diễn ra trên toàn bộ 63 tỉnh thành, với 19.500 điểm tiêm chủng. Thông qua chiến dịch, Bộ Y tế kỳ vọng hết năm 2021 sẽ tiêm vaccine cho tối thiểu 50% người dân từ 18 tuổi trở lên, và hết quý I/2022 tiêm được hơn 70% dân số.

Tham gia vào chiến dịch, Viettel được giao nhiệm vụ ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý tiêm chủng, cụ thể: xây dựng nền tảng công nghệ quản lý toàn bộ chiến dịch; triển khai hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân, hệ thống chứng nhận tiêm chủng (hộ chiếu vaccine) và xây dựng tài liệu, phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn cho các tỉnh về chuẩn hóa cơ sở dữ liệu và sử dụng nền tảng quản lý.

Ông Lê Đăng Dũng, Quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội chia sẻ: “Xác định việc triển khai nền tảng quản lý tiêm chủng là nhiệm vụ trọng tâm phục vụ cho lợi ích cấp bách của đất nước, của nhân dân, Viettel tối đa nguồn lực để đảm bảo việc phát triển, triển khai hệ thống”.

Chia sẻ về nền tảng quản lý tiêm chủng, đại diện Viettel cho biết, nền tảng sẽ gồm 4 hệ thống: Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, Cổng công khai thông tin tiêm chủng COVID-19, Hệ thống hỗ trợ công tác Tiêm chủng Quốc gia và Trung tâm đáp ứng (MCC). Cơ sở dữ liệu của nền tảng được quản lý tập trung, đáp ứng tiêu chuẩn đồng bộ, minh bạch về thông tin từ người dân đến các cơ quan quản lý.

Nền tảng đi vào vận hành sẽ giúp người dân tham gia tiêm chủng một cách chủ động, thuận tiện. Toàn bộ quy trình, từ đăng ký tiêm chủng với tra cứu lịch sử, kết quả tiêm chủng đều có thể thao tác qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19. Với ngành Y tế, nền tảng này đảm bảo mục tiêu kép vừa triển khai tiêm chủng nhanh và rộng nhất nhưng vẫn đảm bảo an toàn, hiệu quả, minh bạch, hỗ trợ cho công tác quản lý, giám sát và nghiên cứu. Nền tảng này cũng giúp các cơ quan của Chính phủ nắm bắt thông tin thời gian thực về khu vực, đối tượng tiêm, hoạt động vận hành – tiếp vận (logistic)… để đưa ra chỉ đạo nhanh chóng và phù hợp nhất.

Trong thời gian tới, người dân được yêu cầu đăng ký tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 qua ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”.

"Sổ sức khỏe điện tử" là ứng dụng di động dành cho người dân được kết nối trực tiếp với Hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế. Được xây dựng với mục tiêu giúp người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe của bản thân, chủ động trong việc phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân, ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” đã được cung cấp cho các thiết bị sử dụng 2 hệ điều hành phổ biến là Android và iOS.

Với nền tảng quản lý tiêm chủng, dữ liệu tiêm chủng của người dân được tiêm vaccine COVID-19 sẽ được cập nhật tự động trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử và liên thông, đồng bộ với các ứng dụng phòng, chống dịch. Dữ liệu của gần 2 triệu liều vaccine COVID-19 đã được tiêm hiện đang được Bộ Y tế cập nhật lên cơ sở dữ liệu của nền tảng. Với việc dữ liệu được cập nhật tự động và đồng bộ, một mặt cơ quan quản lý có thể quản lý, theo dõi về tiến độ tiêm chủng COVID-19 của từng địa phương, người dân có thể sử dụng thông tin tiêm chủng hiển thị trên các ứng dụng chống dịch như một chứng nhận để sử dụng khi có yêu cầu.

Với việc cập nhật thông tin khai báo y tế trên các ứng dụng công nghệ (như Bluezone, Vietnam Health declaration, NCOVI…) người dân sẽ được cấp mã QR code cá nhân trong đó có cập nhật đầy đủ thông tin y tế của mỗi người, gồm cả thông tin về tiêm chủng được đồng bộ từ nền tảng quản lý tiêm chủng.

Bằng việc quét, kiểm tra mã QR code cá nhân, người quản lý các cơ sở, địa diểm công cộng và các đơn vị chức năng sẽ có thông tin y tế của từng cá nhân, cho phép người dân tiếp tục duy trì các hoạt động sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất khi dịch bùng phát.

Ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cùng với Hệ thống quản lý và chứng nhận tiêm chủng vacine phòng COVID-19 là 2 nền tảng được Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia khuyến nghị sử dụng để vừa hỗ trợ tiêm chủng vaccine COVID-19 nhanh, an toàn, thuận tiện vừa tạo lập dữ liệu sức khỏe điện tử cho người dân.

Ngọc Bích (TTXVN)
TP Hồ Chí Minh: 350.000 người lao động được tiêm vaccine phòng COVID-19
TP Hồ Chí Minh: 350.000 người lao động được tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, tính đến nay TP Hồ Chí Minh đã có gần 350.000 người lao động tại gần 3.900 doanh nghiệp, đơn vị được tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN