Phát triển máy bay chở khách giảm thanh giống cú mèo

Tiếng ồn của động cơ máy bay có thể sẽ trở thành một vấn đề của quá khứ nếu các nhà khoa học ứng dụng thành công nghiên cứu về việc tái tạo khả năng bay cực kỳ im lặng để săn mồi của loài cú.


Loài cú có thể đang nắm giữ chìa khóa phát triển loại phi cơ chở khách gây ít tiếng ồn.


Nhờ bộ lông đặc biệt giúp giảm âm thanh tạo ra khi bay, cú có thể săn mồi cực kỳ êm. Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu cấu trúc cánh của loài vật này nhằm thiết kế một loại máy bay dân dụng ít gây ồn.


Tiến sĩ Justin Jaworski, thuộc trường Đại học Cambridge, cho rằng: “Nhiều loài cú đã phát triển bộ lông đặc biệt, triệt tiêu hiệu quả tiếng ồn khí động lực từ hai cánh của chúng. Điều này cho phép cú săn và bắt con mồi chỉ cần dùng đến đôi tai”.


Mọi cấu trúc cánh, cả trong tự nhiên và nhân tạo, đều gây ra những dòng xoáy hỗn loạn khi chúng cắt vào không khí. Khi những dòng xoáy này va đập vào cánh, chúng sẽ bị khuếch đại và phát ra âm thanh. Những chiếc máy bay thông thường, vốn có bộ phận lái ở phía đuôi cánh cứng hơn nên càng gây ồn hơn.


Máy bay chở khách gây ồn lớn do bộ phận lái ở cánh máy bay tạo ra nhiều xoáy nhiễu loạn không khí.


Nhưng loài cú lại sở hữu những đặc điểm cấu tạo vật lý khác biệt, giúp chúng bay trong im lặng, chẳng hạn như bộ lông cứng hình răng lược dọc theo gờ trước của cánh, một vùng lông tơ mềm ở phía trên cánh và phần mép mềm dẻo ở đuôi cánh.


Hiện chưa rõ, liệu chỉ một thuộc tính đơn lẻ hay sự kết hợp của cả ba đặc điểm này đã giúp giảm tiếng ồn khi cú đang bay. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm cách làm sáng tỏ bí ẩn này bằng cách phát triển một cơ sở lý thuyết cho khả năng giảm tiếng ồn khi bay nhờ bộ phận lái của cánh, được biết đến như là nguồn gốc chủ yếu gây tiếng ồn.


Hiện tại, các nhà khoa học đang sử dụng mô hình toán học để thử nghiệm nhằm tìm ra thiết kế tối ưu nhất khi áp dụng đặc tính giảm tiếng ồn của loài cú trong thiết kế máy bay dân dụng.T.H

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản