Phát hiện thuốc kháng sinh mới từ đất

Loại thuốc kháng sinh được tìm thấy trong bụi đất – Teixobactin – sẽ mở ra một lối đi mới trong cuộc chiến chống lại các loại vi khuẩn đang không ngừng biến đổi.


Chỉ riêng tại Mỹ hàng năm có tới 2 triệu ca nhiễm và 23.000 trường hợp tử vong liên quan đến sự kháng thuốc của vi khuẩn.


Là loại kháng sinh mới nhất được phát hiện trong gần 30 năm qua, Teixobactin đã cho thấy công dụng hiệu quả với các bệnh nhiễm khuẩn thường gặp như lao, nhiễm trùng máu, tụ khuẩn cầu trên chuột thí nghiệm mà không gây ra bất kỳ phản ứng phụ nào.


Hợp chất Teixobactin có cơ chế tự biến hóa để chống sự kháng thuốc của vi khuẩn, khác với các loại kháng sinh trước đó. Thông thường, các loại vi khuẩn luôn tìm cách biến đổi, tiến hóa để kháng lại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, với Teixobactin, các nhà khoa học tin rằng vi khuẩn sẽ không thể đề kháng lại trong ít nhất 30 năm nữa.


Các nhà nghiên cứu tại Đại học Northeastern ở Mỹ cho biết loại kháng sinh mới này có thể được dùng để đánh bại chứng kháng thuốc do "siêu bọ" MSRA gây ra. Hiện nay, để tiêu diệt loài vi khuẩn gây lao phổi MSRA, các bác sĩ phải sử dụng kết hợp rất nhiều loại thuốc với nhau, vốn có thể gây ra một loạt tác dụng phụ không mong muốn.


"Việc phát hiện ra hợp chất mới này sẽ thách thức các quan niệm khoa học tồn tại lâu nay đem đến những hứa hẹn trong việc điều trị hàng loạt các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm", Kim Lewis, Giáo sư tại Đại học Northeastern cho biết.


Dự kiến trong vòng hai năm tới, Teixobactin sẽ được thử nghiệm trên người và sẽ được áp dụng rộng rãi trong vòng 5 năm tới.


Thiết bị iChip.


Nhóm nghiên cứu đã sử dụng thiết bị có tên iChip để sàng lọc những vi khuẩn có lợi trong số hơn 10.000 loại vi sinh vật sinh sống ở môi trường đất. iChip là một tấm bảng có nhiều lỗ, mỗi lỗ chứa một tế bào vi sinh vật khác nhau và được lấp đầy bằng đất để cung cấp dinh dưỡng cho chúng. Sau đó họ phủ loại gel chứa vi khuẩn lên trên bề mặt iChip. Qua quan sát bề mặt iChip, gel vi khuẩn không thể phát triển trên lỗ nào thì loại tế bào trong lỗ đấy có tiềm năng phát triển thành thuốc kháng sinh.


Teixobactin là một trong số hơn 20 loại thuốc kháng sinh được phát hiện bằng thiết bị iChip.Hoàng Trang

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản