Nhiều giải pháp sáng tạo có tính ứng dụng cao  

Sau 1 năm triển khai, Ban tổ chức cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hải Dương lần thứ 13 đã nhận được 124 giải pháp tham gia, tăng hơn 50 giải pháp so với năm trước.

Các giải pháp được chia thành 4 lĩnh vực cụ thể gồm: Tin học, điện tử có 14 giải pháp; Đồ dùng học tập có 16 giải pháp; Dụng cụ gia đình và đồ chơi trẻ em có 51 giải pháp; Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế có 40 giải pháp. Các giải pháp đều có tính mới, có khả năng ứng dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Chú thích ảnh
Ban tổ chức trao giải cho các giải pháp xuất sắc đoạt giải. Ảnh: Mạnh Tú- TTXVN

 Ban tổ chức đã trao giải nhất cho giải pháp “Thiết bị bảo vệ đường biên giới” của các em Phạm Đức Hưng, Nguyễn Ánh Dương, học sinh Trường Trung học cơ sở Võ Thị Sáu, thành phố Hải Dương. Giải pháp này có nhiều ý tưởng mới với nhiều chức năng như thám hiểm, cảnh báo, phun nước, treo cờ… Thiết bị có thể hoạt động trên địa hình phức tạp, phía trên có tích hợp camera quan sát, ghi lại và chuyển hình ảnh về máy tính. Trong tương lai, thiết bị có thể phát triển thay thế con người tại vùng biên giới, hải đảo, giảm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng con người. Giải pháp có tính ứng dụng cao, có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu khẳng định: Cuộc thi đã thể hiện tiềm năng, sáng tạo khoa học kỹ thuật trong thế hệ trẻ là rất lớn, nếu biết khơi dậy sẽ là nguồn lực quan trọng góp phần phát triển Hải Dương trong tương lai. Phát động cuộc thi lần thứ 14, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, Ban giám hiệu các trường học tiếp tục quan tâm, cổ vũ, động viên, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh được tham gia, để cuộc thi thực sự trở thành sân chơi bổ ích, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, tìm tòi sáng tạo. Các cháu thiếu niên, nhi đồng tích cực hưởng ứng, mạnh dạn, tự tin tham gia thi, tìm kiếm sáng tạo từ những việc làm nhỏ nhất. Tuổi trẻ Hải Dương cần chủ động thi đua học tập, lao động sáng tạo, nhanh chóng chiếm lĩnh tri thức khoa học, ứng dụng nhanh những tiến bộ khoa học và thực tiễn góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Ban tổ chức cũng trao 5 giải nhì cho các giải pháp: Tủ nước đa năng; Máy cắt cỏ thông minh; Giá treo đồ tiện lợi; Khóa cửa thông minh bằng smartphone, giải pháp an toàn khi phát hiện trộm trong nhà và Thiết bị thông minh xác định thời gian cán đích trên đường chạy trong trường học. Ban tổ chức còn trao 10 giải ba và 20 giải khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả có các giải pháp xuất sắc có khả năng ứng dụng cao trong thực tế.

Mạnh Tú
Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật trung học cấp Quốc gia khu vực phía Nam
Khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật trung học cấp Quốc gia khu vực phía Nam

Chiều 16/3, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia học sinh trung học năm học 2018-2019 khu vực phía Nam do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học; sáng tạo kỹ thuật, công nghệ giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN