Não nhân tạo có thể làm phép tính và kiểm tra IQ

Gần đây một nhóm các nhà khoa học Canada đã tạo ra một mô hình bộ não nhân tạo mà họ cho rằng có chức năng hoạt động gần như hoàn chỉnh nhất từ trước tới giờ so với một bộ não thật.


Bộ não có khả năng xử lý các tín hiệu thị giác và tái hiện chúng lên một tờ giấy.Bộ não tái tạo tiến bộ này này còn có khả năng vượt qua bài kiểm tra IQ cơ bản . Nó được vận hành trên một siêu máy tính với con mắt điện tử được sử dụng cho việc nhập dữ liệu hình ảnh và một cánh tay rôbốt để ghi lại những phản hồi .


Các nhà thần kinh học và các kỹ sư phần mềm tại Đại học Waterloo, Canada cho biết đây là mô hình bộ não tái tạo phức tạp và quy mô lớn nhất được tạo ra từ trước đến nay.


Bộ não có tên Spaun này là một tổ hợp gồm 2,5 triệu nơron thần kinh tái tạo và có khả năng thực hiện 8 nhiệm vụ khác nhau.


Các nhà nghiên cứu đã một số thông tin gây nhầm lẫn vào để kiểm tra sự tiến triển của bộ não: bắt đầu bằng những thử nghiệm sơ đẳng tiếp đó là các luồng thông tin bị đan xen và tích lại thành các tổ hợp phức tạp.


Theo ông Chris Eliasmith, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, thử nghiệm này nhằm luyện cho Spaun khả năng thích ứng một cách linh hoạt. Đó là khả năng kích thích các nơron thần kinh và học các kỹ năng cơ bản mới qua thực hành thay vì chỉ dựa vào lập trình trước.


Trong một buổi phỏng vấn với tạp chí Mĩ Popular Science (Popsci), ông Elisamith đã tỏ ra rất lạc quan về triển vọng phát triển của Spaun với mục tiêu cuối là “giúp chúng ta hiểu thêm về cách bộ não hoạt động cũng như chất nền sinh học và các hành vi liên quan. Nó nắm vai trò quan trọng trong các ứng dụng y học”. Trong thử nghiệm này ông đã làm “tê liệt” các nơron nhân tạo và quan sát các biểu hiện suy sút. Việc này có tác dụng lớn giúp nhìn sâu hơn vào quá trình lão hóa và rối loạn suy yếu ở con người.Hà Linh

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản