Máy lọc không khí giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở trường học

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Bỉ gồm kỹ sư Bert Blocken (Đại học KU Leuven / TU Eindhoven), nhà virus học Marc Van Ranst (Đại học KU Leuven) và Leen Peeters (công ty Th!Nk E), cho biết, nếu lớp học được trang bị một máy lọc không khí, nguy cơ một học sinh bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 sẽ giảm 12 lần.

Chú thích ảnh
 Hình ảnh mô phỏng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Ảnh: MedPage Today/TTXVN

Bert Blocken đưa ra ví dụ cụ thể về một lớp học có 25 học sinh, nếu một học sinh mắc COVID-19 có thể lây cho 24 học sinh khác trong một lớp học không có máy lọc không khí. Trường hợp một lớp học có máy lọc không khí, nguy cơ lây nhiễm virus cho học sinh khác chỉ là 2. 

Tính toán nguy cơ này được căn cứ trên một công thức được quốc tế công nhận để xác định nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Để có thể tính toán nguy cơ lây nhiễm chính xác hơn khi có và không có máy lọc không khí, các nhà khoa học còn cần có thêm dữ liệu. Do đó, dự án sẽ kéo dài đến cuối tháng 12 năm nay.

Tổng cộng có 100 trường học tham gia dự án nghiên cứu gồm 47 trường ở vùng Flanders (vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ), 3 trường ở Wallonia (vùng nói tiếng Pháp) và 50 trường ở Hà Lan. Tổng cộng 1.000 phòng học được giám sát: 500 có máy lọc, 500 không có. Máy lọc không khí được sử dụng trong nghiên cứu làm giảm 90 - 95% các tạp chất có trong không khí và không khí được làm sạch hoàn toàn 6 lần mỗi giờ. 

Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, sẽ cần tới 120 triệu euro để trang bị máy lọc không khí cho tất cả các lớp học ở vùng Flanders (vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ).

Đức Hùng (TTXVN)
Hong Kong (Trung Quốc) vẫn phát hiện virus SARS-CoV-2 trong mẫu nước thải
Hong Kong (Trung Quốc) vẫn phát hiện virus SARS-CoV-2 trong mẫu nước thải

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 14/5 cho rằng virus SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan tại một số khu vực của hòn đảo này, trong bối cảnh lực lượng chức năng gần đây phát hiện loại virus này trong một số mẫu nước thải. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN