Kinh ngạc xem "đầu bếp" robot làm bánh pizza

Robot sẽ thay nhân viên chuẩn bị và chế biến bánh Pizza mà khách đặt mua ở tiệm Pizza gần nhà.

Đây là một dịch vụ đặc biệt mà công ty khởi nghiệp Zume tại Mountain View, bang California của Mỹ đang thử nghiệm. (xem video dưới):

Bà Julia Collins, Tổng giám đốc kiêm nhà sáng lập công ty Zume, cho biết "đã mua được hai robot làm việc chăm chỉ không biết mệt mỏi và cũng không đòi trả lương". Bà Collins đã thông báo kế hoạch của công ty về việc thực hiện sáng kiến mới sử dụng robot để thay thế con người trong dịch vụ cung cấp bánh Pizza. 

Cụ thể, họ sẽ sử dụng một chiếc xe tải giao hàng được trang bị 56 lò nướng bánh đi kèm các robot. Các xe này sẽ chạy vòng quanh các khu phố nơi có nhiều người đặt bánh và đúng 3 phút 15 giây trước khi xe tới trước cửa nhà khách hàng, các robot sẽ đẩy chiếc Pizza đã được phủ nước sốt và các loại rau thịt lên bề mặt, vào lò nướng. Ngoài ra, bằng cách sử dụng phần mềm dự trù trước thời điểm đặt hàng và loại bánh khách sẽ đặt mua, công ty sẽ rút ngắn được thời gian giao hàng.

Không chỉ Zume, một công ty khác tên là Bistrobot tại bang California, cũng đang dùng robot để chuẩn bị thức ăn. Tuy nhiên, các công ty này đều thừa nhận robot vẫn phải cải tiến để thực hiện tốt hơn những công việc đòi hỏi các kỹ năng máy móc tinh vi hơn.

Giám đốc Phòng thí nghiệm Tự động hóa thuộc Đại học Berkeley California, ông Ken Goldberg cho biết quá trình nghiên cứu sử dụng robot thay thế người đã được tiến hành 50 năm nay. Dù đã có những tiến bộ nhất định song vẫn còn nhiều thách thức. Tuy nhiên, ông Goldberg vẫn kỳ vọng trong tương lai robot sẽ có mặt nhiều hơn trong các nhà bếp.

TTXVN/Tin Tức

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản