Iran giới thiệu thiết bị có khả năng phát hiện người nhiễm SARS-CoV-2 từ xa

Ngày 15/4, các nhà khoa học Iran đã giới thiệu một thiết bị thông minh có khả năng phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 từ khoảng cách 100 mét. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế Iran xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19 tại một phòng thí nghiệm. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo hãng thông tấn Tasnim của Iran, phát biểu tại sự kiện ra mắt sản phẩm, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami  cho biết các chuyên gia của lực lượng này đã nghiên cứu và phát triển thiết bị trên. 

Thiết bị chẩn đoán này có tính chính xác cao, do đó, có thể không cần tiến hành thêm xét nghiệm lấy máu. Thiết bị này có thể phát hiện người nhiễm virus trong vòng 5 giây với việc tạo ra một từ trường tại khu vực có bán kính 100 mét.

Ngoài khả năng phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2, thiết bị thông minh này cũng được sử dụng phục vụ mục đích khử trùng các bề mặt. Tuy nhiên, cơ chế vận hành và cấu tạo của thiết bị không được công bố. 

Iran hiện là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Theo báo cáo ngày 15/4 của Bộ Y tế Iran, tại nước này đã có 76.389 người nhiễm bệnh và 4.777 người tử vong kể từ khi nước này ghi nhận ca nhiễm đầu tiên vào ngày 19/2 vừa qua.

Lan Phương  (TTXVN)
Iran: Hơn 60% số ca mắc COVID-19 khỏi bệnh, còn 3.930 ca nguy kịch
Iran: Hơn 60% số ca mắc COVID-19 khỏi bệnh, còn 3.930 ca nguy kịch

Ngày 12/4, người phát ngôn Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur thông báo trong 24 giờ qua, Iran ghi nhận thêm 1.657 ca nhiễm SARS-CoV-2, đưa tổng số ca nhiễm ở nước này lên 71.686 ca.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN