EU cho phép trồng ngô biến đổi gien của Mỹ

Các bộ trưởng Liên minh châu Âu (EU) ngày 11/2 đã thông qua việc cho phép trồng giống ngô biến đổi gien TC 1507 của công ty Mỹ DuPont Pioneer tại các nước trong khu vực.

Các nhà hoạt động thuộc tổ chức phi chính phủ Campact biểu tình trước Phủ thủ tướng Đức phản đối trồng ngô TC 1507. Ảnh: Sueddeutsche.de


Trong số 28 nước EU, Anh, Tây Ban Nha, Finland, Estonia và Thuỵ Điển bỏ phiếu ủng hộ; Pháp và Hungary bỏ phiếu chống; trong khi một số nước như Đức, Bỉ, Bồ Đào Nha và CH Séc bỏ phiếu trắng. Mặc dù đã giành được đa số để thông qua, song kết quả cuộc bỏ phiếu đã cho thấy sự bất đồng sâu sắc trong nội bộ EU về vấn đề này.

Trước đó, các bộ trưởng thuộc Hội đồng Các vấn đề chung đã quyết định bỏ phiếu theo hình thức đa số tuyệt đối. Số phiếu của mỗi nước được tính theo diện tích quốc gia để đảm bảo tính đại diện của dân số 500 triệu người trong EU. Do vậy, dù có nhiều nước phản đối, song họ cũng chỉ có được 210 phiếu trong tổng số 260 phiếu cần thiết để chống lại việc trồng giống ngô của Mỹ này.

Vấn đề có hay không trồng giống ngô TC 1507 trong EU đã từng gây tranh cãi trong khối hồi năm ngoái và một toà án châu Âu đã yêu cầu các bộ trưởng EU ra quyết định về vấn đề này.

Tại Đức, Chính phủ liên bang đã bỏ phiếu trắng do vẫn còn nhiều bất đồng trong số 16 bang về vấn đề trồng ngô TC 1507. Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của bà không phản đối điều này, trong khi Bộ trưởng Môi trường Barbara Hendricks và Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Hans-Peter Friedrich (thuộc đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo - CSU) lại phản đối.

Ông Friedrich khẳng định "không muốn trồng TC 1507 ở Đức", nêu rõ ông sẽ làm tất cả để "gây khó" cho việc đưa giống ngô TC 1507 vào trồng ở Đức.

Chuyên gia về gen thuộc đảng Xanh của Đức Harald Ebner trước đó cũng đã hối thúc bà Merkel phản đối việc trồng TC 1507, viện dẫn một cuộc thăm dò cho biết có tới 88% số người Đức phản đối trồng các cây thực phẩm biến đổi gien.

Việc trồng các giống cây biến đổi gien (GMO) từ lâu đã gây hoài nghi trong EU và trên thế giới vì lý do an toàn và môi trường. Tuy nhiên, GMO lại có vị trí trong ngành nông nghiệp, đặc biệt ở Mỹ.


Mạnh Hùng


Gần 100 tỉ USD thu được nhờ ứng dụng cây trồng biến đổi gen trên toàn cầu
Gần 100 tỉ USD thu được nhờ ứng dụng cây trồng biến đổi gen trên toàn cầu

Trong vòng 16 năm kể từ khi được thương mại hoá rộng rãi, cây trồng chuyển gen (còn gọi là cây trồng GM, cây trồng biến đổi gen, cây trồng công nghệ sinh học) đã đem lại lợi ích kinh tế rất lớn cho nông dân, cũng như có tác động tích cực đối với môi trường tại các quốc gia ...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN