Thói quen dùng đồ uống có nhiệt độ từ 65 độ C trở lên nhiều khả năng dẫn tới ung thư thực quản. |
Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư của tổ chức Y tế thế giới ngày 16/6 công bố thông tin, việc dùng đồ uống rất nóng bị phân loại vào nhóm “nhiều khả năng dẫn tới ung thư ở người” và cùng nhóm gây nguy cơ như tiếp xúc với các chất chì, dầu xăng và khí thải.
Cụ thể, dùng đồ uống nóng ở nhiệt độ trên 65 độ C có thể dẫn đến hậu quả phát triển ung thư thực quản, dạng ung thư phổ biến thứ tám trên thế giới bởi việc dùng trà, cà phê hay các loại đồ uống nóng khác ở nhiệt độ này có thể gây ra những vết bỏng thực quản.
Theo cơ quan này, năm 2012 ung thư thực quản gây ra cái chết của khoảng 400.000 người trên thế giới, chiếm khoảng 5% các trường hợp tử vong do ung thư.
Mặc dù hút thuốc và uống đồ uống có cồn là hai nguyên nhân chính gây ung thư thực quản, đặc biệt ở các nước có thu nhập cao. Nhưng phần lớn các ca mắc ung thư theo dạng này trên phạm vi toàn thế giới xảy ra ở nhiều nơi tại châu Á, Nam Mỹ và Đông Phi.