Diệt khuẩn thế nào cho đúng cách và an toàn?

Diệt khuẩn là khái niệm rất quen thuộc với người dân, nhưng diệt khuẩn thế nào là đúng và an toàn thì không phải ai cũng biết. Vậy diệt khuẩn thế nào là an toàn?

Ảnh minh họa: Không phải ai cũng biết cách diệt khuẩn đúng cách.

Các hoạt động diệt khuẩn diễn ra mỗi ngày của mọi người gồm: Diệt khuẩn trên thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, cá… trước khi chế biến hoặc ăn, uống trực tiếp; khử trùng chén, bát đũa, cốc, bình sữa, dụng cụ hút sữa, quần áo trẻ nhỏ, súc miệng, lau rửa vết thương; lưu trữ thực phẩm sau nhiều giờ hoặc nhiều ngày, khử mùi… Tất cả đều ít nhiều liên quan đến sức khỏe của gia đình.


Diệt khuẩn không đúng cách dẫn đến không diệt được hoàn toàn các loại vi khuẩn gây hại hoặc thậm chí không thể diệt được vi khuẩn khiến những loại vi khuẩn độc hại có cơ hội lây lan và tác động đến sức khỏe gây ra các bệnh tật không mong muốn. Đáng chú ý hơn là diệt khuẩn không an toàn còn gây ra những phản ứng, hoặc tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.


Như vậy khi diệt khuẩn cần chú ý lựa chọn cách diệt khuẩn hiệu quả và an toàn. Tức là vừa phải có khả năng diệt khuẩn hiệu quả (tiêu diệt đến 99,99%) và phải không gây hại đến sức khỏe.


Hiện nay, công nghệ diệt khuẩn bằng Nano Bạc hiện được đánh giá là công nghệ tiên tiến và hiện đại, ứng dụng rộng rãi trong hầu hết mọi vật dụng trong gia đình nhất do khả năng diệt khuẩn hiệu quả cao và an toàn với sức khỏe.


Theo đó, Nano Bạc có khả năng diệt khuẩn cao và an toàn. Nano Bạc là các hạt có kích thước 15-25nm rất nhỏ (1 nm = 10−9 m) số nguyên tử nằm trên bề mặt rất lớn do đó diện tích bề mặt tiếp xúc sẽ lớn, dễ dàng giải phóng ion Bạc Ag+ vào môi trường với tốc độ cao và liên tục.


Cơ chế diệt khuẩn của Nano bạc chính là cơ chế diệt khuẩn của ion Bạc. Ion bạc tác động lên vi khuẩn bằng cách tác dụng với lớp màng của tế bào vi khuẩn, đi vào bên trong tế bào và phản ứng với nhóm sunphohydril (SH) của phân tử men chuyển hóa oxy và vô hiệu hóa men này dẫn đến ức chế quá trình hô hấp của tế bào vi khuẩn. Ngoài ra, các ion bạc còn có khả ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn bằng cách sản sinh ra oxy nguyên tử hoạt tính trên bề mặt của hạt bạc: 2Ag+ + O-2 --> 2Ag0 + O0.


Ngoài ra, còn có cơ chế khác là lý thuyết hấp phụ: Tế bào vi khuẩn bị vô hiệu hóa là do kết quả của quá trình tương tác tĩnh điện giữa bề mặt mang điện tích âm của tế bào và ion bạc được hấp phụ lên đó, các ion này sau đó xâm nhập vào bên trong tế bào vi khuẩn và vô hiệu hóa chúng. Khả năng diệt khuẩn của nano bạc là kết quả của quá trình chuyển đổi các nguyên tử bạc kim loại thành dạng ion tự do và các ion này sau đó tác dụng lên các vị trí mang điện tích âm trên vi khuẩn”


Ngoài ra dung dịch chứa Nano Bạc còn là một chất lỏng có tính chất trơ đối với axit, muối và kiềm, đồng thời cũng không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhiệt hoặc các chất khác nên cũng rất an toàn khi sử dụng.


Dựa trên cơ chế diệt khuẩn của Nano Bạc mang lại khả năng diệt khuẩn cao và an toàn, gần đây Karofi Việt Nam đã cho ra mắt thiết bị diệt khuẩn bằng công nghệ Nano Bạc tươi nguyên chất có tên là NanoSilvor. Thiết bị này có hiệu quả diệt khuẩn lên đến 99.99% và có tác dụng khử khuẩn lên tới 12 giờ, được chứng nhận bởi Bộ Y Tế.


PV/Báo Tin Tức

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản