Di chuyển liên tục để khỏi trả tiền gửi xe, ô tô tự hành trở thành 'cơn ác mộng đường phố'?

Một nghiên cứu hoa học mới đây đã đưa ra một cảnh báo về tương lai xe tự hành, khi những chiếc xe này có thể tạo ra một cơn ác mộng trên đường phố do liên tục di chuyển để ‘trốn’ trả tiền chỗ đỗ xe.

Chú thích ảnh
Di chuyển chậm rãi và liên tục trên đường sẽ mất ít chi phí hơn so với tiền đỗ xe. Ảnh: PXHere

Thay vì đỗ xe, những chiếc xe tự hành sẽ liên tục di chuyển trên đường và gây nguy cơ ách tắc giao thông.

Giáo sư Adam Millard-Ball thuộc Đại học California Santa Cruz (Mỹ) đã triển khai một tài liệu phân tích đầu tiên nghiên cứu về ảnh hưởng giữa chi phí gửi xe và xe tự hành tại trung tâm các thành phố lớn. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Transport Policy (Chính sách Giao thông).

Kênh truyền hình RT dẫn kết quả từ nghiên cứu của Giáo sư Adam Millard-Ball thuộc Đại học California Santa Cruz (Mỹ) cho biết loài người có thể phải đối mặt “với thách thức tự động” với xe tự hành trong tương lai.

Để không phải trả tiền đỗ xe, chủ nhân của một chiếc xe tự hành chỉ đơn giản đặt lệnh cho chiếc xe chạy vòng vòng quanh khu nhà ở, chỗ làm việc hay bất kỳ địa điểm nào chờ cho đến khi chủ nhân lên xe tiếp tục cuộc hành trình. Tuy nhiên, nếu ai cũng làm như vậy thì đường phố đô thị sẽ ngập trong xe tự hành và gây ra tắc nghẽn giao thông.

Giáo sư Adam ước tính với chỉ cần 2.000 xe tự hành, tốc độ lưu thông trên đường trong thành phố sẽ giảm chỉ còn trên dưới 2 km/h.

“Phí gửi xe là điều khiến mọi người ít dùng xe cá nhân mà thay vào đó là đi phương tiện công công, song xe tự hành không nhất thiết phải gửi. Chúng có thể chạy liên tục mà không cần phải vào bãi gửi”, Giáo sư Adam giải thích.

Di chuyển chậm và liên tục sẽ mất ít chi phí hơn so với tiền đỗ xe. Nghiên cứu còn cho thấy những chiếc xe tự hành thậm chí còn thể “cấu kết” với nhau cố ý tự tạo tắc nghẽn, cho phép chúng lái xe với tốc độ chậm hơn.

Nếu tình trạng đó xảy ra, các phương tiện lưu thông trong khu vực đô phải mất gấp đôi thời gian di chuyển.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản