Đất sao Hỏa giống ở Hawaii

Trong một phân tích đầu tiên về khoáng chất trên một hành tinh ngoài Trái Đất, tàu thăm dò sao Hỏa, Curiosity, của NASA đã phát hiện, đất trên hành tinh Đỏ giống nhau một cách đáng chú ý với loại cát núi lửa bị mưa gió bào mòn ở Hawaii.


Hình ảnh khu vực được gọi là "Tổ đá" trên sao Hỏa do Curiosity chụp.


Xe tự hành Curiosity đã sử dụng phương pháp phân tích ảnh chụp X-quang để hé lộ cấu trúc nguyên tử của các tinh thể trong đất trên sao Hỏa. Đây là lần đầu tiên công nghệ nhiễu xạ X-quang được sử dụng để phân tích một loại đất ở bên ngoài Trái Đất. “Đây là một cuộc hành trình kéo dài 22 năm và là khoảnh khắc kỳ diệu với tôi”, nhà khoa học thuộc NASA, David Blake, người phụ trách trang thiết bị khoáng vật học của dự án Curiosity, phát biểu.


Curiosity phát hiện mẫu đất trên sao Hỏa chứa tinh thể giống với loại đất bazan được tìm thấy ở những vùng có núi lửa trên Trái Đất, như Hawaii. Thành phần cấu tạo chủ yếu của chúng là feldspar, pyroxene và olivine. Một nửa số mẫu đất là vật chất phi tinh thể, chẳng hạn như thủy tinh núi lửa, được hình thành do đá vỡ vụn. Các nhà khoa học cho rằng, có thể tình trạng đá bị phân hủy do thời tiết này là kết quả của nhiều quá trình, kể cả sự tương tác với nước hoặc oxy, giống như gỉ sắt hình thành trên bề mặt kim loại, hoặc bão cát hay va chạm với thiên thạch.


NASA đã lên kế hoạch sử dụng thông tin về các khoáng chất trên sao Hỏa để xác định liệu hành tinh giống với Trái Đất nhất trong hệ Mặt Trời có thể hỗ trợ và duy trì cho sự sống của các vi khuẩn hay không. Trong đó, các chuyên gia muốn tìm hiểu xem những điều kiện nào có sẵn đã giúp hình thành nên các khoáng chất này.


Tàu Curiosity đã đổ bộ xuống một lòng chảo lớn gần xích đạo của sao Hỏa vào tháng 8 vừa qua để bắt đầu sứ mệnh thám hiểm kéo dài 2 năm, trong một dự án trị giá 2,5 tỉ USD. Đây cũng là cuộc khám phá sinh vật học vũ trụ đầu tiên của NASA kể từ các sứ mệnh thám hiểm Viking hồi những năm 1970.


Tàu thám hiểm đắt giá nhất trong lịch sử hiện đang tiến hành thăm dò một khu vực quy tụ 3 mẫu đá trên hành tinh Đỏ. Năm tới, các nhà khoa học đã lên kế hoạch điều khiển tàu Curiosity tới thám hiểm núi Sharp - một ngọn núi trầm tích nhỏ nằm ở rìa lòng chảo đổ bộ.Thu Hằng

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản