Đã thành lập được gần 46.000 tổ công nghệ số cộng đồng

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến ngày 31/8/2022, cả nước đã thành lập được 45.895 tổ công nghệ số cộng đồng tại 51/63 tỉnh, thành phố với 211.737 thành viên.

Chú thích ảnh
Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt trong tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN

Ngày 5/9, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành các văn bản về việc triển khai Kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cho tổ công nghệ số cộng đồng gửi đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh để phát huy vai trò, hiệu quả của các tổ. Mục tiêu đề ra là đến hết tháng 11/2022, có 100% thành viên của các tổ công nghệ số cộng đồng được bồi dưỡng, tập huấn trực tuyến thông qua nền tảng học trực tuyến mở đại trà.

Thành viên tổ công nghệ số cộng đồng cần được bồi dưỡng, tập huấn, cung cấp thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến chuyển đổi số; hướng dẫn cài đặt, sử dụng nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số. Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, doanh nghiệp triển khai bồi dưỡng, tập huấn tổ công nghệ số cộng đồng tại tất cả các địa phương theo hình thực trực tuyến và trực tiếp.

Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tổ công nghệ số cộng đồng của địa phương thực hiện bồi dưỡng, tập huấn trực tuyến về chuyển đổi số, kỹ năng số thông qua nền tảng học trực tuyến mở đại trà (quét mã QR tổ công nghệ số cộng đồng gửi kèm theo).

Đồng thời, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo tất cả thành viên tổ công nghệ số cộng đồng tham gia kênh Zalo OA "Chuyển đổi số Quốc gia" và chọn "Quan tâm" (quét mã QR kênh OA Zalo Chuyển đổi số Quốc gia gửi kèm theo) để kịp thời nắm bắt, cập nhật chủ trương, định hướng, thông tin về hoạt động chuyển đổi số Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương, làm nền tảng kiến thức phục vụ  hướng dẫn, hỗ trợ người dân. Mục tiêu là đến hết tháng 9/2022, có 100% thành viên tổ công nghệ số cộng đồng tham gia kênh Zalo OA Chuyển đổi số Quốc gia.

Các đơn vị cử đầu mối phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển khai bồi dưỡng, tập huấn trực tiếp cho tổ công nghệ số cộng đồng tại địa phương. Mục tiêu đến hết tháng 9/2022, các bên liên quan hoàn thành tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho 100% tổ công nghệ số cộng đồng tại 63 địa phương trên cả nước.

Ngọc Bích (TTXVN)
Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch, tạo thuận lợi tối đa cho người dân
Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch, tạo thuận lợi tối đa cho người dân

Với việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, giờ đây, người dân có thể ngồi tại nhà thực hiện các thủ tục hộ tịch. Điều này không chỉ nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, mà còn tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN