Có thể xóa được trí nhớ ngắn hạn?

Xóa trí nhớ con người tưởng như chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng họ có thể làm điều này trong thực tế.

 

Phim "Men in Black" thường có nhiều cảnh xóa trí nhớ mà các nhà nghiên cứu cho rằng có thể xảy ra trong thực tế. Ảnh: Internet

 

Một nghiên cứu mang tính đột phá của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Uppsala ở Thụy Điển về xóa trí nhớ có thể giúp điều trị tâm lý cho hàng triệu người bị chấn thương tâm lý hoặc mắc các chứng bệnh sợ hãi một điều gì đó.

 

Nghiên cứu cho thấy trí nhớ về mặt cảm xúc mới hình thành có thể bị xóa hoàn toàn khỏi bộ não.

 

Theo ông Thomas Agren, trưởng nhóm nghiên cứu, xóa trí nhớ ngắn hạn là một đột phá trong nghiên cứu về trí nhớ và nỗi sợ.

 

Khi một người biết một điều gì đó, trí nhớ về việc này không ổn định trong một thời gian ngắn. Sau đó, trí nhớ dài hạn được tạo ra bằng quá trình tự củng cố dựa trên sự hình thành protein của não. Nói cách khác, chúng ta không nhớ nguyên gốc những gì đã xảy ra mà nhớ về lần cuối cùng chúng ta nghĩ về chuyện đó.

 

Nếu làm gián đoạn quá trình củng cố trí nhớ này, trí nhớ của con người có thể thay đổi.

 

Các nhà khoa học đã đưa cho người tham gia thử nghiệm xem một bức tranh trung tính và đồng thời làm cho họ bị điện giật. Do đó, bức tranh đã tạo ra ký ức sợ hãi trong não. Để kích hoạt ký ức sợ hãi này, người tham gia được xem tranh nhưng không bị điện giật.

 

Đối với nhóm người thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã làm gián đoạn quá trình củng cố trí nhớ bằng cách cho họ được xem đi xem lại bức tranh.

 

Đối với nhóm kiểm soát, các nhà nghiên cứu để cho họ hoàn thành quá trình củng cố trí nhớ rồi mới cho họ xem đi xem lại bức tranh.

 

Kết quả cho thấy, nhóm người không được phép củng cố trí nhớ sợ hãi, nỗi sợ gắn liền với bức tranh trước đó biến mất, trí nhớ trở nên trung tính. Dùng máy quét cộng hưởng từ, các nhà nghiên cứu có thể thấy rõ rằng dấu vết của trí nhớ cũng biết mất khỏi khu vực não thường chứa ký ức sợ hãi.

 

 

Thùy Dương

loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản