'Cảnh báo không đeo khẩu trang' trên xe khách bằng công nghệ AI

Từ tháng 6/2021, tính năng “Cảnh báo không đeo khẩu trang” sẽ được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Phát triển công nghệ Điện tử Bình Anh (BA GPS) cung cấp miễn phí cho các phương tiện lắp camera giám sát trên xe vận tải hành khách. Tính năng này được phát triển bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI.

Chú thích ảnh
Hành khách thực hiện đeo khẩu trang khi tham gia giao thông trên xe buýt công cộng. Ảnh minh họa: Minh Quyết/TTXVN

Công nghệ AI sẽ giúp phát hiện, cảnh báo những trường hợp hành khách/nhân viên của nhà xe không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách để phòng ngừa COVID-19, giúp người dân yên tâm hơn khi di chuyển bằng xe chở khách, nâng cao ý thức tuân thủ 5K, giảm thiểu lây lan dịch bệnh trong môi trường đông người, khép kín, dễ lây nhiễm trên xe và khó truy vết khi phát hiện ca mắc COVID-19. Công nghệ cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp vận tải nhắc nhở từ xa nếu xảy ra việc hành khách, lái xe, phụ xe vi phạm về việc không đeo khẩu trang.

Cụ thể, hệ thống phân tích này được kết nối với camera trên xe để lấy dữ liệu hình ảnh, sau đó công nghệ AI sẽ tự động phân tích và gửi thông báo về đơn vị vận tải mỗi khi phát hiện có người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách. Hệ thống còn đánh dấu ô xanh những khuôn mặt đeo khẩu trang và ô đỏ những khuôn mặt không đeo khẩu trang.

Hệ thống cảnh báo được gửi về cho đơn vị kinh doanh vận tải qua phần mềm trên điện thoại thông minh và máy tính nếu có hành khách không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách.

Giám đốc Công nghệ của BA GPS, ông Phạm Thái Hòa chia sẻ, những năm gần đây, công nghệ AI đã gần gũi với mọi người, mang lại khá nhiều lợi ích trong việc quản lý hành vi con người. Nhiều công nghệ xử lý, phân tích ra thông tin cần thiết trong những bức ảnh được gọi là computer vision (CV) hay “thị giác máy tính”. Công nghệ CV đang được BA GPS áp dụng trên hệ thống camera trên xe, giúp đảm cao an toàn cho lái xe và hành khách đi xe.

BA GPS kỳ vọng, với số lượng hình ảnh camera của các doanh nghiệp ngày càng nhiều, việc nhận dạng người không đeo khẩu trang và đếm số hành khách đi xe có thể sẽ chính xác trên 95%.

Chủ tịch BA GPS, ông Đào Thanh Anh cho biết, với ngành vận tải, công nghệ trí tuệ nhân tạo không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe, mà còn nâng cao an toàn cho mọi hành khách đi xe. Môi trường xe khách, xe buýt, xe chở công nhân, xe chở học sinh… khép kín, bật điều hòa, yếm khí nên dễ lây nhiễm và khó truy vết khi gặp ca COVID-19. Với tính năng cảnh báo không đeo khẩu trang trên xe, hy vọng sẽ góp sức cùng xã hội đẩy lùi đại dịch.

Thời gian tới, BA GPS sẽ tiếp tục áp dụng công nghệ AI để giúp các doanh nghiệp vận tải tối ưu quản lý và nhận được những cảnh báo sớm nhằm nâng cao an toàn cho người đi xe, một số tính năng khác cũng sẽ sớm đi vào hoạt động như: Đếm người trên xe, cảnh báo tài xế sử dụng điện thoại, không đeo dây an toàn, xe mở cửa khi chạy, cảnh báo có người bị bỏ quên trên xe, kết nối camera nhiệt để tự động phát hiện khi nhiệt độ cơ thể khác thường.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Xử phạt người dùng điện thoại thông minh không cài đặt ứng dụng phòng dịch
Xử phạt người dùng điện thoại thông minh không cài đặt ứng dụng phòng dịch

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định bắt buộc sử dụng một số công nghệ phục vụ công tác phòng, chống COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN