Windows Server 2003 kết thúc hỗ trợ vào giữa tháng 7/2015

Chính thức từ ngày 15/7/2015, Microsoft sẽ dừng hỗ trợ Windows Server 2003 và Windows Server 2003 R2. Các tổ chức đang sử dụng Windows Server 2003 sẽ còn khoảng 6 tháng để chuyển toàn bộ hệ thống máy chủ sang các giải pháp cập nhật hơn hoặc chuyển dịch lên đám mây để tránh các vấn đề về an ninh, tuân thủ, các lỗi phát sinh về chi phí hoặc rủi ro về sự tương thích.


Theo Spiceworks, mạng lưới với hơn 5 triệu chuyên gia công nghệ toàn cầu, 22 triệu tổ chức và doanh nghiệp, trong đó bao gồm 7 triệu tổ chức tại Châu Á – Thái Bình Dương thì những đơn vị đang sử dụng các công cụ công nghệ thông tin (CNTT) đều có ít nhất 1 công cụ là Windows Server 2003 tính cho đến tháng 6 năm 2014.


Chuyển dịch lên nền tảng đám mây sẽ giúp các Trung tâm dữ liệu của các tổ chức và tập đoàn trở nên linh hoạt hơn, năng suất hơn và dữ liệu được quản trị tốt hơn nữa.


“Dữ liệu đã vẽ lên một bức tranh toàn cảnh về việc sử dụng Windows Server 2003 trên toàn khu vực và nhấn mạnh về sự phổ biến của hệ điều hành máy chủ được yêu thích trong 11 năm qua. Tuy nhiên, sự phát triển của Điện toán Đám mây và xu hướng làm việc linh hoạt đã thay đổi môi trường công nghệ và đặt áp lực lên các phòng Tin học về việc cần thay đổi để xử lý những thách thức mới trong tổ chức doanh nghiệp. Dù đây là thông báo báo hiệu về vấn đề kết thúc hỗ trợ cho Windows Server 2003, nhưng đây cũng là tín hiệu về cơ hội cho các phòng CNTT về việc nên bắt tay vào xây dựng một môi trường mới, linh hoạt hơn để đáp ứng tốt các nhu cầu hiện đại”, ông Kathryn Pribish, Phụ trách truyền thông về CNTT của Spiceworks chia sẻ.


Theo đó, việc Microsoft sẽ không còn đưa ra tư vấn hỗ trợ, các bản cập nhật và bản vá cho Windows Server 2003 đồng nghĩa, nếu các công ty còn chạy Windows Server 2003 sau thời điểm 15/7/2015, những hệ thống máy chủ và các ứng dụng sẽ đối mặt với các đe dọa về an ninh và dễ bị dừng hoạt động. Ngoài ra, còn có thể gặp các vấn đề về tuân thủ luật khi kiểm toán. Những chi phí vận hành bảo trì cũng sẽ gia tăng như chi phí phát hiện xâm nhập, tường lửa hay các phân mảnh hệ thống mạng do hệ thống bị quá hạn.


Bà Hoàng Song Nga, Phụ trách giải pháp Máy chủ và Công cụ, Microsoft Việt Nam nhấn mạnh: “Microsoft đã và đang chủ động thông báo về việc dừng hỗ trợ cho toàn bộ các khách hàng sử dụng Windows Server 2003 để có những định hướng phù hợp nhất. Dù việc sử dụng các hệ thống phức hợp bao gồm cả cũ lẫn mới vẫn là phổ dụng, tuy nhiên 6 tháng là khoảng thời gian cần thiết để các lãnh đạo cân nhắc và chuyển dịch hoàn toàn hệ thống lên đám mây. Khi chuyển dịch lên đám mây, thời gian thông thường sẽ chỉ mất 6 tháng cho một hệ thống máy chủ, chỉ bằng một nửa so với việc chuyển dịch các ứng dụng thông thường. Microsoft đưa ra lộ trình rõ ràng giúp khách hàng chuyển dịch lên đám mây, dù đó là đám mây riêng, công cộng hay qua một nhà cung cấp dịch vụ đám mây..”.


Các tổ chức và doanh nghiệp cũng có thể nâng cấp lên phiên bản mới hơn như Windows Server 2012 R2 và System Center 2012 R2, những giải pháp mà Microsoft cũng đầu tư tâm huyết vào rất nhiều công nghệ mới như điện toán, lưu trữ, quản trị, ảo hóa mạng, truy cập và các bảo mật thông tin, các nền tảng web và ứng dụng… Hơn thế, khách hàng có thể truy cập và các dịch vụ đám mây linh hoạt và có thể thay đổi quy mô như Microsoft Azure và Office 365, điều đảm bảo để khách hàng có thể tối ưu hóa tối đa chi phí và vẫn đảm bảo sự linh hoạt và chất lượng dịch vụ CNTT.


Hải Yên

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản