Wikipedia đóng cửa 24 giờ để phản đối dự luật của Mỹ

Người khổng lồ Wikipedia vừa tuyên bố sẽ đóng cửa trang mạng bằng tiếng Anh của mình trên toàn thế giới trong vòng 24 giờ, bắt đầu từ lúc 0 giờ 00 ngày 18/1 (tức 12 giờ 00 trưa ngày 18/1 giờ VN) để phản đối một dự luật về chống ăn cắp bản quyền đang được bàn thảo tại Quốc hội Mỹ.


Wikipedia vừa tuyên bố sẽ đóng cửa trang mạng bằng tiếng Anh của mình trên toàn thế giới trong vòng 24 giờ. Ảnh: Internet


Ông Jimmy Wales, đồng sáng lập trang từ điển bách khoa toàn thư mở lớn nhất thế giới, cho biết Wikipedia đi đến quyết định này sau một cuộc thảo luận của khoảng 1800 thành viên trong cộng đồng mạng của mình.

Hiện hai dự thảo về Luật Chống Ăn cắp Bản quyền Trực tuyến (SOPA) và Luật Bảo vệ Sở hữu Trí tuệ (PIPA) đang gây tranh cãi gay gắt ở Quốc hội Mỹ. Wikipedia cho rằng nếu được thông qua và có hiệu lực, các luật này sẽ khiến trang bách khoa toàn thư phi lợi nhuận này không thể tiếp tục hoạt động.

Wikipedia là một trong những trang web có ảnh hưởng nhất thế giới với lượng truy cập hàng tháng khoảng trên 400 triệu lượt. Trang này hiện có khoảng 19 triệu bài viết bằng 270 thứ tiếng.

Hai dự luật SOPA và PIPA không chỉ gây tranh cãi ở Quốc hội Mỹ, mà đã thực sự trở thành cuộc chiến giữa một bên ủng hộ là các nhà làm phim Hollywood, ngành công nghiệp âm nhạc, liên minh Business Software Alliance, Hiệp hội Sản xuất Quốc gia Mỹ và phòng Thương mại của Mỹ, còn bên phản đối là các "đại gia" trong ngành công nghệ của Mỹ như Google, Tiwtter, Flickr, Yahoo!, LinkedIn, Paypal, eBay và Wikipedia.

Ngày 15/1 vừa qua, Nhà Trắng đã ra một tuyên bố phản đối hai dự luật này. Tuyên bố cho rằng chính quyền Obama "sẽ không ủng hộ những dự luật ngăn chặn việc chia sẻ ý kiến cá nhân, làm tăng nguy cơ an ninh mạng và ảnh huởng tới sự phát triển chung của Internet".

Đỗ Thúy (P/v TTXVN tại Mỹ)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN