Trung Quốc thử hệ thống năng lượng tên lửa đẩy Trường Chinh-5

Ngày 9/2, các nhà khoa học Trung Quốc đã hoàn thành một thử nghiệm trên thực địa hệ thống năng lượng của tên lửa đẩy thế hệ tiếp theo, Trường Chinh-5, được dự kiến có thể triển khai vào đầu năm tới.

Tên lửa Trường Chinh của Trung Quốc rời bệ phóng. Ảnh: THX/TTXVN


Các động cơ của tên lửa đẩy Trường Chinh-5 được thử nghiệm sử dụng nhiên liệu đẩy dạng lỏng không gây ô nhiễm môi trường, không độc hại. Theo Cục Quản lý nhà nước về khoa học, công nghệ và công nghiệp quốc phòng (SASTIND), thử nghiệm được các nhà khoa học tiến hành tại một cơ sở trên mặt đất để kiểm tra khả năng “phối hợp và độ tin cậy” của hệ thống năng lượng của tên lửa.

Các tên lửa đẩy Trường Chinh-5 được thiết kế phục vụ cho giai đoạn cuối cùng trong chương trình chinh phục Mặt Trăng của Trung Quốc gồm 3 bước – đưa lên quỹ đạo, đổ bộ và quay trở về Trái Đất. Với trọng tải 25 tấn khi bay gần quỹ đạo Trái Đất và 14 tấn khi đi vào quỹ đạo địa tĩnh, tên lửa trên cũng phục vụ giúp triển khai các trạm không gian trong tương lai của Trung Quốc.

Theo SASTIND, dự kiến Trung Quốc sẽ cho loại tên lửa đẩy này bay thử nghiệm vào năm 2016 từ tỉnh Hải Nam.


TTXVN/Tin tức
An ninh năng lượng là điều sống còn với Trung Quốc
An ninh năng lượng là điều sống còn với Trung Quốc

Ngày nay Trung Quốc đã vươn lên thành nước có nền kinh tế đứng hàng thứ hai thế giới. Vấn đề đặt ra khiến người ta bàn tán nhiều là nước này làm thế nào để có được nguồn năng lượng khổng lồ đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN