Theo chân Apple, đến lượt Samsung, Nokia muốn đầu tư sản xuất tại Ấn Độ

Sau khi “ông lớn” Apple đầu tư 1 tỷ USD để đẩy mạnh dây chuyền sản xuất điện thoại tại Ấn Độ vào tháng 9/2019, năm nay các tập đoàn như Samsung và Nokia cũng nghiên cứu đường đầu tư vào các nhà máy sản xuất ở quốc gia châu Á này.

Chú thích ảnh
Cơ sở sản xuất của Samsung Electronics tại Noida, Ấn Độ tháng 7/2018. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik, Samsung – thương hiệu chiếm lĩnh 16% thị trường điện thoại di động lớn thứ hai trên thế giới, Ấn Độ - đã lên kế hoạch đẩy mạnh hoạt động sản xuất thiết bị di dộng tại quốc gia này.

Dẫn các nguồn tin thân cận, tạp chí Economic Times đưa tin "ông lớn" công nghệ Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh ở Ấn Độ với tổng trị giá lên tới 40 tỷ USD trong 5 năm tới. Tập đoàn này cũng đã khánh thành cơ sở sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới tại Noida (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ).

Trong khi đó, tuần trước, tạp chí Economic Times cho hay công ty mẹ của Nokia là HMD Global có trụ sở tại Phần Lan cũng đã gây quỹ 230 triệu USD từ các nhà đầu tư tại Mỹ như Google và Qualcomm, dự định xây dựng cơ sở sản xuất tại Ấn Độ.

Samsung và Nokia là hai trong số ít các thương hiệu sản xuất điện thoại không phải của Trung Quốc tìm cách có vị trí trong thị trường Ấn Độ. Với chiến lược tiếp thị tích cực, ra mắt sản phẩm mới liên tục và giá cả phải chăng, các hãng sản xuất điện thoại của Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Realme và Vivo đã trở thành những lựa chọn hàng đầu của người dân Ấn Độ. 

Trong bối cảnh quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc xuống dốc do tranh chấp và xung đột bạo lực tại biên giới kéo dài hàng tháng qua, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang thúc đẩy mục tiêu mới, muốn Ấn Độ tự chủ và ít phụ thuộc vào các quốc gia khác liên quan đến lĩnh vực nhập khẩu.

Điều này cũng hối thúc các nhà sản xuất điện thoại thông minh Ấn Độ tái gia nhập thị trường nội địa. Mới đây, công ty Micromax của Ấn Độ thông báo đầu tư hơn 66 triệu USD để sản xuất 20 mẫu điện thoại mới cho thị trường Ấn Độ tính đến hết năm nay.

Trong một đòn “tấn công kỹ thuật số” gần đây, Ấn Độ ra lệnh cấm trên 120 ứng dụng Trung Quốc do lo ngại an ninh quốc gia và dự kiến liệt kê thêm 273 ứng dụng khác vào danh sách đen. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng hạn chế Trung Quốc tham gia phát triển mạng lưới 5G và thậm chí cả ngành xây dựng của nước này.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nga cáo buộc Apple lợi dụng vị thế thống trị trên thị trường ứng dụng di động
Nga cáo buộc Apple lợi dụng vị thế thống trị trên thị trường ứng dụng di động

Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Nga (FAS) ngày 10/8 cáo buộc công ty công nghệ Apple Inc. của Mỹ lợi dụng vị thế thống trị của mình trên thị trường ứng dụng di động thông qua kho ứng dựng App Store trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, đồng thời yêu cầu Apple cần giải quyết những vi phạm quy định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN