Thay đổi lớn nhất về thiết kế của iPhone trong một thập kỷ

Cổng sạc theo giao thức USB Type-C ở dòng iPhone 15 và iPhone 15 Pro mà Apple vừa cho ra mắt là đặc điểm mà các mẫu iPhone trước đây không hề có.

Chú thích ảnh
Cổng sạc Lightning độc quyền trên các dòng iPhone cũ. Ảnh: CNN

Trong sự kiện ra mắt iPhone 15 series Wanderlust được tổ chức vào lúc 0 giờ rạng sáng ngày 13/9 (theo giờ Việt Nam), “ông lớn” công nghệ Apple đã trình làng 4 mẫu iPhone mới gồm iPhone 15, iPhone 15 Plus, iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro.

Điểm khác biệt lớn nhất lần này giữa dòng iPhone mới và các đời iPhone trước đó là cổng sạc theo giao thức USB Type-C thay vì cổng Lightning độc quyền. Cổng USB Type-C hiện là kết nối tiêu chuẩn trên thị trường nên nó có mặt trong tất cả các loại công nghệ di động, chẳng hạn như điện thoại, máy tính bảng, tai nghe và thậm chí cả máy ảnh của các hãng khác nhau. Cổng sạc USB-C sẽ được trang bị trên máy Mac và hầu hết iPad của Apple cùng với dòng iPhone 15.

Trước đó, do Liên minh châu Âu (EU) ban hành quy định bắt buộc các nhà sản xuất thiết bị điện tử, khi tham gia thị trường khối phải hỗ trợ cổng sạc USB-C tiêu chuẩn cho sản phẩm công nghệ, Apple buộc phải thay thế cáp sạc Lightning độc quyền. Quy định mới sẽ giúp giảm lãng phí khi người dùng không cần mua bộ sạc mới khi thay đổi hoặc lên đời thiết bị điện tử.

Bên cạnh cổng sạc USB Type-C, các mẫu điện thoại trong dòng iPhones 15 sẽ được trang bị chip A16 trước đó có mặt trong iPhone 14 Pro. Mặc dù về tốc độ không nhanh nhiều so với mẫu trước đó nhưng chip A16 trong iPhone 15 có bộ xử lý tín hiệu hình ảnh được nâng cấp để chụp ảnh tốt hơn cũng như công cụ hiển thị để làm mịn hình ảnh.

iPhone 15 vẫn có camera kép với một camera góc rộng và siêu rộng, nhưng Apple đã tăng số megapixel của camera chính từ 12 lên 48 với cảm biến 4 pixel và 100% Focus Pixels để lấy nét tự động nhanh. Ảnh chụp sẽ được lưu ở độ phân giải 24MP theo mặc định, cung cấp chất lượng hình ảnh đáng kinh ngạc ở kích thước tệp thực tế, lý tưởng để lưu trữ và chia sẻ. Ngoài ra, iPhone 15 có thể chụp ảnh tele 2X mà không cần ống kính tele chuyên dụng.

Dynamic Island (đảo thích ứng) cũng là một trong những tính năng được thảo luận nhiều nhất trong thiết kế lần này của iPhone. Tính năng này lần đầu tiên được giới thiệu trên iPhone 14 Pro và sẽ được tiếp tục trên dòng iPhone 15. Dynamic Island chính là tên gọi của phần khuyết trên màn hình iPhone. Nó thay đổi về hình dạng và kích thước để hiển thị thông báo và thông tin kịp thời cho các hành động hiện tại và các hoạt động nền đang diễn ra, tùy thuộc vào những gì người sử dụng đang làm trên điện thoại.

Mẫu iPhone 15 và iPhone 15 Plus được bày bán trên thị trường với giá khởi điểm lần lượt là 799 và 899 USD, thiết kế với 5 màu cơ bản gồm đen, xanh dương, xanh lá, vàng và hồng. Apple sẽ bắt đầu nhận đặt trước từ ngày 22/9 và trả máy từ ngày 29/9.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Apple ra mắt bộ sản phẩm iPhone 15 dùng USB-C
Apple ra mắt bộ sản phẩm iPhone 15 dùng USB-C

Vào lúc 0h ngày 13/9 (giờ Việt Nam), Apple đã trình làng bộ sản phẩm mới với bộ bốn iPhone 15 với những thay đổi đáng chú ý về cổng sạc và những cải tiến mạnh mẽ về thiết kế cho phiên bản Pro và Pro Max.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN