Thành lập Trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

Ngày 7/10, Công ty giải mã gen với công nghệ bản quyền đến từ Mỹ - Genetica đã hợp tác cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) để phát triển một trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á đặt tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Ông Cao Anh Tuấn, người sáng lập Genetica bắt tay hợp tác với ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: CTV

Theo ông Cao Anh Tuấn, Giám đốc Điều hành Genetica, trung tâm giải mã gen tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn đồng bộ với phòng thí nghiệm của Genetica tại trụ sở Mỹ như CLIA, CAP và tuân thủ đạo luật về bảo mật y tế HIPAA. Tất cả nhằm đảm bảo độ chính xác nhất của kết quả xét nghiệm, chẩn đoán và bảo mật thông tin.

Theo đó, việc hợp tác phát triển thành lập trung tâm giải mã gen sẽ đáp ứng nhu cầu giải mã gen ngày càng lớn của người tiêu dùng Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí đến 30% so với việc phải chuyển mẫu xét nghiệm qua phòng thí nghiệm tại Mỹ, mà vẫn đảm bảo được tiêu chuẩn và chất lượng dịch vụ. Kết quả giải mã gen của Genetica được chấp nhận trên toàn thế giới, giúp người dùng chỉ cần giải mã một lần mà ứng dụng suốt đời, có thể sử dụng cho mục đích khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện lớn ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, trung tâm giải mã gen cũng sẽ là nơi phục vụ cho các nghiên cứu về gen di truyền với nhiều bệnh viện hàng đầu trên thế giới và trong nước như Đại Học Y Harvard, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Tâm Đức, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… nhằm mang đến nhiều khám phá mới về các bệnh di truyền, góp phần xây dựng phác đồ điều trị bằng liệu pháp gen.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) cho biết, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo rất kỳ vọng trung tâm sẽ mang đến nhiều bước tiến cho các nghiên cứu về gen, đồng thời góp phần vào việc xây dựng Việt Nam là điểm đến cho các khoản đầu tư vào đổi mới sáng tạo, từ đó xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo hàng đầu trong khu vực.

Genetica là công ty giải mã gen ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ sinh học phân tử vào chip bản quyền chuyên sâu giải mã gen dành cho người châu Á. Đội ngũ sáng lập gồm hai Tiến sĩ gốc Việt, ông Cao Anh Tuấn, Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính, Đại học Cornell và bà Bùi Thanh Duyên, Tiến sĩ ngành Sinh học phân tử, Đại học Cornell; cùng nhóm nhà khoa học về nghiên cứu gen tại các trường đại học hàng đầu như UCSF, Harvard, Stanford, Cornell.

Cuối năm 2018, Genetica mở rộng sang thị trường Đông Nam Á, đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam và Singapore. Với hơn 30 dịch vụ giải mã gen dành cho trẻ em và người trưởng thành, Genetica từng bước mang công nghệ giải mã gen đến gần hơn với người Việt, mở ra cách tiếp cận mới trong việc chăm sóc sức khỏe, giúp “cá nhân hóa” lựa chọn về dinh dưỡng, tập luyện, thay đổi lối sống và đánh giá nguy cơ bệnh di truyền.

Hơn nữa, gói giải mã gen trẻ em còn giúp phụ huynh định hướng, chăm sóc và nuôi dạy con cái một cách khoa học, phù hợp. Tính đến tháng 6/2021, Genetica đã được gần 100.000 khách hàng tín nhiệm thực hiện giải mã gen tại Việt Nam và Singapore.

Hải Yên/Báo Tin tức
WHO hỗ trợ châu Phi tăng tốc giải mã gene và theo dõi các biến thể
WHO hỗ trợ châu Phi tăng tốc giải mã gene và theo dõi các biến thể

Trong bối cảnh liên tục xuất hiện nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cam kết hỗ trợ các nước châu Phi nỗ lực mở rộng việc giải mã gene để phát hiện sớm và theo dõi các biến thể COVID-19 mới, qua đó có thể nhanh chóng đưa ra phản ứng phù hợp và hiệu quả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN