Số hóa truyền thông y tế giúp người bệnh và bệnh viện được kết nối

Mô hình số hóa có thể giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin chính thống về bệnh viện cũng như các bệnh lý liên quan theo nhu cầu; đồng thời hỗ trợ tối đa các bệnh viện trong việc truyền tải thông tin đến người dân vào mọi thời điểm người bệnh cần.

Mô hình này do Cổng thông tin y tế sức khỏe MediHub đầu tư phát triển và phối hợp cùng các bệnh viện triển khai. Đây là mô hình số hóa truyền thông y tế đầu tiên tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Hệ thống trạm chỉ đường cảm ứng dễ dàng giúp người dân tìm đến các khoa, phòng một cách chính xác và nhanh nhất.

Theo ông Nguyễn Thế Dinh, Tổng Giám đốc Cổng thông tin y tế sức khỏe MediHub, sau gần 3 năm xây dựng và hoàn thiện, mô hình “Số hóa truyền thông y tế” được phát triển đặc biệt cho môi trường bệnh viện tại Việt Nam. Hiện có gần 40 bệnh viện trên toàn quốc áp dụng dưới nhiều mức độ khác nhau, như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện 115, Nhân dân Gia Định, Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Thủ Đức…

Chú thích ảnh
Khi ngồi chờ đợi khám bệnh, bệnh nhân sẽ được cung cấp các thông tin về cách phòng ngừa nhiều loại bệnh lý qua màn hình.

Điểm đặc biệt của mô hình “Số hóa truyền thông y tế” là áp dụng tối đa các nền tảng kỹ thuật số và công nghệ hiện đại, tạo thành một mạng lưới các kênh truyền thông khép kín trong môi trường bệnh viện, được vận hành và kiểm soát, xử lý qua internet. Theo đó, trước khi đến bệnh viện, bằng cách kết nối trang mạng chính thức của bệnh viện với Cổng thông tin y tế Medihub.vn, mô hình số hóa có thể giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm thông tin chính thống về bệnh viện cũng như các bệnh lý liên quan theo nhu cầu.

Chú thích ảnh
Mô hình này góp phần giúp bệnh viện nâng cao chất lượng phục vụ, giảm thiểu áp lực trong việc quản lý, đưa ra các thông báo, hướng dẫn, quy định hay các phương pháp điều trị bệnh mới.

Khi đã đến bệnh viện và điều trị nội trú, người dân sẽ được tiếp cận nhanh chóng các quy định, hướng dẫn khám chữa bệnh và các thông tin chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa và điều trị bệnh qua hệ thống màn hình kết nối internet được đặt tại các vị trí quan trọng của bệnh viện, nhất là trên các màn hình Led kích thước lớn.

Trong thời gian chờ đợi khám chữa bệnh, hệ thống M-Wifi miễn phí giúp người dân dễ dàng kết nối internet, tìm kiếm thêm các thông tin cấp bách ngay tại bệnh viện. Đặc biệt, vấn đề đi lại trong bệnh viện sẽ hạn chế “rối rắm” nhờ hệ thống trạm chỉ đường cảm ứng dễ dàng giúp người dân tìm đến các khoa, phòng một cách chính xác và nhanh nhất. Hệ thống trạm chỉ đường tích hợp bảng vẽ chi tiết toàn bộ sơ đồ bệnh viện với hình ảnh mô phỏng 3D sinh động, phân tầng rõ ràng, hiệu ứng vẽ đường đi tự động…

Ông Nguyễn Thế Dinh cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục hoàn thiện mô hình này như triển khai rộng rãi hệ thống màn hình y tế kết nối internet ngay tại phòng bệnh để phục vụ bệnh nhân nội trú, đồng thời nhân rộng mô hình góp phần cùng các bệnh viện trong công tác phục vụ người bệnh, mang đến những thông tin sức khỏe bổ ích cho cộng đồng”.

Mô hình “Số hóa truyền thông y tế” góp phần giúp bệnh viện nâng cao chất lượng phục vụ, giảm thiểu áp lực trong việc quản lý, đưa ra các thông báo, hướng dẫn, quy định hay các phương pháp điều trị bệnh mới… Đặc biệt, công tác truyền thông, cung cấp các thông tin giáo dục sức khỏe bổ ích đến người dân của bệnh viện sẽ được thực hiện dễ dàng, đồng bộ qua hệ thống màn hình y tế kết nối internet.

Đan Phương/Báo Tin tức
Bé trai mắc bệnh da vảy cá, đóng vảy toàn thân
Bé trai mắc bệnh da vảy cá, đóng vảy toàn thân

Ngày 9/9, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, đơn vị này đang điều trị cho một bé trai 2 tháng tuổi mắc bệnh Harlequin ichthyosis (bệnh biến da người thành vảy cá) cực kỳ hiếm gặp, tỷ lệ cứ 300.000 trẻ trên thế giới được sinh ra thì có 1 trẻ có nguy cơ mắc bệnh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN