Rà soát, cập nhật để loại bỏ lỗ hổng trong phần mềm nén và giải nén dữ liệu WinRAR

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây đã thông báo về việc phát hiện lỗ hổng bảo mật mới có mã CVE-2021-35052 trong phần mềm nén và giải nén dữ liệu WinRAR.

Đây là phần mềm được sử dụng phổ biến hiện nay trong các cơ quan tổ chức cũng như người dùng cá nhân, nên các tin tặc (hacker) có thể lợi dụng lỗ hổng này để thực hiện tấn công hàng loạt vào những máy tính đang cài WinRAR và thực hiện các chiến dịch tấn công có chủ đích trên diện rộng.

Cục An toàn thông tin đã cảnh báo các đơn vị chuyên trách về công nghệ thông tin của các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước; ngân hàng thương mại cổ phần, tổ chức tài chính cùng hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin về lỗ hổng bảo mật mới trong phần mềm WinRAR.

Cục An toàn thông tin cũng khuyến nghị các đơn vị kiểm tra, rà soát máy tính đang sử dụng WinRAR có khả năng bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng CVE-2021-35052 để có phương án xử lý, khắc phục lỗ hổng nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và góp  phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam.

Theo phân tích, lỗ hổng bảo mật CVE-2021-35052 tồn tại do các phần mềm WinRAR phiên bản bị ảnh hưởng (từ phiên bản 6.01 trở xuống) sử dụng kết nối không an toàn khi  truy cập nội dung thông báo từ phía máy chủ của WinRAR thông qua web Notifier Window của ứng dụng này.

Để khắc phục lỗ hổng này, các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin khuyến nghị các đơn vị nên thực hiện cập nhật phần mềm WinRAR lên phiên bản mới nhất (phiên bản WinRAR 6.02).

Cục An toàn thông tin cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng. Trường hợp cần thiết, các đơn vị có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) theo số điện thoại 024.32091616 và địa chỉ thư điện tử ais@mic.gov.vn.

Ngọc Bích (TTXVN)
Chuyên gia bảo mật Viettel đứng đầu bảng xếp hạng thế giới về an ninh mạng
Chuyên gia bảo mật Viettel đứng đầu bảng xếp hạng thế giới về an ninh mạng

Theo thông tin từ Tập đoàn Viettel ngày 6/7, Bugcrowd - Nền tảng tìm kiếm lỗ hổng bảo mật lớn nhất toàn cầu vừa công bố Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1996), chuyên gia bảo mật của Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) đã vượt qua hơn 25.000 “hacker mũ trắng” trên thế giới để đứng đầu bảng xếp hạng tháng 6/2021 của Tổ chức này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN