Nghiên cứu lọc nước công nghệ Nano cho ĐB sông Cửu Long

TS Nguyễn Văn Lạng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, Chủ tịch Hội Thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết, hội đang nghiên cứu để tiến tới ứng dụng hệ thống lọc nước tinh khiết công nghệ Nano của Hàn Quốc tại Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi người dân rất thiếu nước sạch vào mùa lũ.

TS Nguyễn Văn Lạng cho biết, nhiều nơi ở nước ta đang bị ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. Người dân phải dùng nước không đảm bảo cho sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long, mỗi mùa nước nổi, người dân phải dùng nước sông, nước hồ đánh phèn để sử dụng. Nhằm cải thiện tình trạng này, Việt Nam đang nghiên cứu, áp dụng công nghệ nano lọc nước tinh khiết vào xử lý nước ô nhiễm.

GS. TS. Byun Hongsik giới thiệu về hệ thống lọc nước tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).


Tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), GS. TS. Byun Hongsik, Chủ tịch Hiệp hội màng lọc Hàn Quốc (chủ nhiệm đề tài) đã giới thiệu về hệ thống lọc nước uống tinh khiết công nghệ nano. Đây là hệ thống lọc nước dựa trên nguyên lý siêu lọc, hệ thống lọc sử dụng màng lọc Nano, được ghép bởi 4 màng lọc nối tiếp nhau. Hệ thống này sử dụng thế năng tự có ở độ cao hơn 2 mét, nước sẽ tự chảy qua hệ thống màng lọc, những tạp chất sẽ được lắng lại tại các cấp lọc và thu được nước tinh khiết.

“Hệ thống lọc không sử dụng điện năng và không thải nước ra ngoài. Lượng nước thu được lên tới 99%. Mặt khác, những khoáng chất cần thiết cho cơ thể được giữ lại. Nước có thể uống trực tiếp mà không phải đun sôi”, GS. TS. Byun Hongsik cho biết.

Nước sông hồ sau khi đi qua hệ thống lọc đã được khử sạch vi khuẩn và các độc tố.


TS Nguyễn Văn Lạng (bên phải) uống nước tinh khiết sau khi được lọc qua hệ thống.


Hệ thống lọc nước tinh khiết công nghệ Nano này đã được ứng dụng thành công tại một số nước khu vực châu Phi, Myanmar, Indonesia… Ở Việt Nam, hệ thống đã được thử nghiệm ở một số sông hồ tại Hà Nội và Đồng Tháp. Ngoài việc loại bỏ các hợp chất hữu cơ, vi khuẩn, kim loại nặng và khử mùi hôi, hệ thống lọc nước công nghệ Nano ở Việt Nam còn được ứng dụng màng lọc mới loại bỏ Asen và vi khuẩn Ecoli. GS Byun Hongsik cho biết sẵn sàng giúp đỡ ứng dụng công nghệ mới này tại Việt Nam.

Công nghệ Nano hiện đã được ứng dụng khá nhiều vào đời sống con người. Một trong những ứng dụng quan trọng là xử lý nước ô nhiễm. Các sợi nano được cuốn thành những màng lọc hình trụ, tùy theo chất lượng nước có những tạp chất gì mà màng lọc được tính toán sao cho khi nước chảy qua màng lọc với một áp lực nhất định, những tạp chất độc hại sẽ được giữ lại và nước sạch chảy qua, góp phần giúp ngăn chặn sự lây lan bệnh tật qua nguồn nước.


Hoàng Dương

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản