Nga chế tạo thiết bị nhìn xuyên tường

Các nhà khoa học Nga vừa chế tạo phiên bản nâng cấp của thiết bị có tên "Pikor-bio" với chức năng tìm kiếm thợ mỏ trong trường hợp sập lò. Phiên bản cải tiến có phạm vi sử dụng rộng hơn nhờ những thuộc tính mới được cải thiện.

Thiết bị có thể "nhìn thấy" đối tượng sống không chỉ xuyên qua những chướng ngại vật, bao gồm các yếu tố riêng biệt (ví dụ như đống sụp đổ đất đá) mà còn ghi lại sự hiện diện của cơ thể sống qua tường bê tông hoặc gạch dày 40 cm, cũng như "nhìn" xuyên qua lớp cát dày gần 1 m.

Thiết bị "Pikor-bio".


Không những thế, "Pikor-Bio” còn cho phép người sử dụng xác định khoảng cách với nạn nhân, hiểu được họ đang di chuyển hay bất động. Ưu thế nổi bật của "Pikor" so với những sản phẩm đã có trước đó là được thiết kế với phần mềm trong nước, nhỏ gọn hơn (chưa tới 2 kg), vì vậy rất phù hợp để sử dụng ở những nơi khó tiếp cận, chẳng hạn như trong các đống đổ nát của những tòa nhà bị phá hủy.

Trong khi hoạt động, nó không gây nhiễu cho các phương tiện phát sóng khác và thậm chí thiết bị này còn khả năng miễn nhiễu và có thể hoạt động ở nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C.

"Pikor-bio" được đánh giá là đặc biệt hữu ích trong hoạt động cứu hộ những giờ đầu tiên sau khi xảy ra tình trạng khẩn cấp với tỷ lệ cứu sống người bị nạn rất cao. Với những cải tiến này, "Pikor-bio" sẽ trở thành công cụ không thể thiếu cho các nhân viên cứu hộ làm việc trong các khu vực thiên tai như lũ lụt và động đất hoặc trong quân đội, cảnh sát, tùy thuộc vào từng nhiệm vụ cụ thể.

Trưởng bộ phận tiếp thị thuộc Cục Thiết kế nghiên cứu thực nghiệm Timur Gorgeladze cho biết: “Nhìn bên ngoài, thiết bị "Pikor" là một hộp nhựa được gắn radar và máy tính bảng. Trong quá trình tìm kiếm người bị nạn, nhân viên cứu hộ phát radar trên bề mặt thăm dò và quan sát đồng hồ radarogram trên màn hình máy tính bảng. Từ đó, có thể phát hiện người có dấu hiệu vẫn còn sống ở dưới lớp cát, tuyết hoặc tường bê tông”.

Để phát hiện nạn nhân, chỉ cần trái tim của người đó vẫn hoạt động hoặc anh ta vẫn còn thở. Tuy "Pikor Bio" được thiết kế để sử dụng nội bộ nhưng các mô hình hiện tại không chỉ dành cho người tiêu dùng Nga. Hiện các đối tác từ Ấn Độ và Trung Quốc cũng rất quan tâm tới sản phẩm này.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản