Loài nấm đặc biệt tiêu diệt được rác thải nhựa

Các chuyên gia mới đây đã tìm ra “chiến binh” đặc biệt được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn nạn rác thải nhựa hủy hoại môi trường – đó là loài nấm.

Các nhà nghiên cứu tại Vườn thực vật hoàng gia Anh Kew đã nghiên cứu loài nấm mọc lên trong bãi rác ở Pakistan mang năng lực đặc biệt tàn phá nhựa.

Chú thích ảnh
Các nhà khoa học khám phá ra khả năng mới của loài nấm, đó là tiêu hủy rác thải nhựa. Ảnh: Daily Mail

Trong khi ở môi trường tự nhiên rác thải nhựa phải mất hàng trăm năm mới tiêu hủy thì loài nấm này có thể tác động đẩy nhanh tiến trình chỉ qua vài tuần. Từ đây, các nhà nghiên cứu kỳ vọng loại nấm tại Pakistan này có thể là lời giải cho bài toán về ô nhiễm nhựa.

Ngoài ra, một số loài nấm còn được cho có khả năng “dọn sạch” những khu vực nhiễm chất thải phóng xạ.

Giám đốc khoa học tại Vườn thực vật hoàng gia Anh Kew – giáo sư Kathy Willis nhận định: “Loài nấm có tiềm năng giải quyết những vấn đề quan trọng của chúng ta. Sự hiểu biết về loài nấm của chúng ta còn khá nhỏ so với động vật và thực vật”.

Tờ Daily Mail (Anh) đưa tin trong năm 2017 có hơn 2.000 loài nấm mới được phát hiện. Trên thế giới có tổng cộng 3 trệu loài nấm.

Khoảng 350 loài nấm có thể trở thành thực phẩm. Ngoài ra, ngành dược cũng tận dụng nấm để sản xuất thuốc.

Trên thực tế nhiều loại nấm phải đối mặt với nguy cơ biến mất hoàn toàn do ô nhiễm, thay đổi khí hậu, mất môi trường sống… Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái tự nhiên và động vật hoang dã.

Hà Linh/Báo Tin tức
Video Tổng thống Putin cùng ông Tập Cận Bình vào bếp làm bánh
Video Tổng thống Putin cùng ông Tập Cận Bình vào bếp làm bánh

Trong thời gian tạm nghỉ sau chương trình nghị sự, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng song hành làm món bánh kếp thưởng thức với vodka và trứng cá muối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN