Hóa thạch Ptychodus hé lộ 'chúa tể đại dương' thời tiền sử

Các mẫu hóa thạch gần như hoàn chỉnh của loài cá mập Ptychodus vừa được tìm thấy tại Mexico đã cung cấp cho giới cổ sinh vật học quốc tế những thông tin chưa từng được biết đến về một loài cá ăn thịt khổng lồ đã từng là chúa tể tại các đại dương từ hàng chục triệu năm trước.

Chú thích ảnh
Ảnh: thesun.co.uk

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn nghiên cứu mới nhất của Tiến sĩ Romain Vullo thuộc trường Đại học Rennes, Pháp, cho biết sau hàng chục năm tìm kiếm, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy các mẫu hóa thạch hoàn chỉnh của Ptychodus - một chi cá mập nghiền vỏ sống trong thời kỳ cuối Kỷ Phấn Trắng cách đây từ 70 - 100 triệu năm.

Theo Tiến sĩ Vullo, 3 mẫu hóa thạch vừa được tìm thấy tại khu vực Vallecillo thuộc bang Nuevo Leon, Đông Bắc Mexico lưu giữ gần như hoàn chỉnh kết cấu bộ xương của Ptychodus, qua đó tiết lộ tương đối chi tiết về hình dạng cơ thể, thông tin giải phẫu học, tập tính cũng như vị trí trong cây phả hệ tiến hóa của loài sinh vật tiền sử này.

Kết quả phân tích chi tiết cho thấy đây là loài cá mập có chiều dài tới 10m, hình dạng cơ thể pha trộn giữa megalodon - loài cá mập khổng lồ có chiều dài 20 mét, nặng tới 100 tấn đã tuyệt chủng 20 triệu năm trước và loài cá mập trắng lớn hiện vẫn đang sinh sống ở nhiều đại dương.

Theo kết quả nghiên cứu, ngoài hình dạng và tỷ lệ cơ thể hình thoi nhằm giảm thiểu lực cản nước, một số đặc điểm khác bao gồm kích thước, hình dạng và vị trí của các vây, cũng như cột sống dày của Ptychodus cho thấy đây là loài cá mập có tốc độ bơi rất nhanh và đặc biệt linh hoạt trong các động tác thay đổi hướng di chuyển.

Bên cạnh đó, sau khi phân tích kết cấu hàm cũng như hình dạng, cách sắp xếp bộ răng của Ptychodus, các nhà khoa học khẳng định thực đơn yêu thích của loài cá mập có màu xám này là các động vật có vỏ cứng như rùa biển, vích cũng như các loại cá có lớp vảy cứng và sắc.

Liên quan đến lý do tuyệt chủng của Ptychodus, Giáo sư Patrick L Jambura, chuyên gia về hóa thạch cá tại Đại học Vienna, Áo cho biết nhiều khả năng Ptychodus bị diệt vong trong quá trình cạnh tranh khốc liệt để tìm kiếm thức ăn với các loài bò sát khổng lồ sống dưới nước sống trong cùng Kỷ Phấn Trắng.

Theo Giáo sư Jambura, sự diệt vong của Ptychodus cũng nhắc nhở cho thế giới ngày nay rằng một phần ba số cá mập hiện sinh sống tại các đại dương đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng vì những nguyên nhân tương tự, do nạn săn bắt trái phép, cũng như phải tranh dành không gian sinh tồn với con người.

Phi Hùng (TTXVN)
Argentina phát hiện hóa thạch loài khủng long ăn cỏ cách đây 90 triệu năm
Argentina phát hiện hóa thạch loài khủng long ăn cỏ cách đây 90 triệu năm

Các nhà cổ sinh vật học Argentina cho biết đã phát hiện hóa thạch của loài khủng long ăn cỏ cỡ trung mới có khả năng chạy nhanh và sống cách đây khoảng 90 triệu năm ở kỷ Phấn Trắng và ngày nay là khu vực Patagonia nằm ở Argentina và Chile.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN