Gần 30.000 máy tính của Apple bị nhiễm mã độc ‘Sẻ bạc’ bí ẩn

Các nhà nghiên cứu tại hãng an ninh Red Canary cho biết trên thế giới có gần 30.000 chiếc máy tính MacBook do Apple sản xuất đã bị nhiễm một loại phần mềm độc hại bí ẩn. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - CNN

Kênh CNN đưa tin ông Tony Lambert, nhà phân tích tại Red Canary cho biết mã độc mang tên Silver Sparrow (Sẻ bạc) không hề thể hiện các hành vi mà những phần mềm quảng cáo thông thường hay nhắm vào hệ thống macOS. Hiện chưa xác định được mục tiêu của mã độc bí ẩn này là gì. 

Qua phân tích, Silver Sparrow có cơ chế tự hủy và vẫn chưa được sử dụng đến. Điều gì sẽ kích hoạt cơ chế trên chính là điều các chuyên gia đang băn khoăn. 

Đáng chú ý, Silver Sparrow chứa mã code chạy nguyên bản trên chip M1 nội bộ của Apple vừa phát hành tháng 11/2020. Theo trang tin Ars Technica, nó chính là phần mềm độc hại thứ hai được biết đến có chứa mã code như vậy.

Nhóm nhà nghiên cứu Red Canany công bố: "Mặc dù chúng tôi chưa quan sát thấy Silver Sparrow truyền dữ liệu độc hại, nhưng dựa trên khả năng tương thích với chip M1, phạm vi tiếp cận toàn cầu và tỷ lệ lây nhiễm tương đối cao cho thấy Silver Sparrow là một mối đe dọa nghiêm trọng".

Theo dữ liệu từ website Malwarebytes chuyên ngăn chặn những vụ tấn công bằng mã độc, tính đến ngày 17/2, Silver Sparrow đã lây nhiễm cho các máy tính MacBook tại 153 quốc gia, với tỷ lệ đặc biệt cao ở Anh, Mỹ, Canada, Pháp và Đức. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư
Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư

Giới chức hàng không Hà Lan đang điều tra về việc một máy bay chở hàng loại Boeing 747 bị rơi các mảnh kim loại ngay sau khi cất cánh khiến 2 người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN