Facebook dùng công nghệ máy học tự động loại bỏ các nội dung khủng bố

Facebook và một số nền tảng mạng xã hội khác như Youtube thường bị chỉ trích vì đã không phát hiện được các nội dung không phù hợp mà chỉ "chạy theo" rút các nội dung đó xuống.

Ví dụ như hình ảnh vụ tấn công khủng bố ở Christchurch (New Zealand) chỉ được Facebook rút xuống 12 phút sau khi được phát. Do đó Facebook đã hợp tác với chính quyền và cơ quan chức năng tại Anh và Mỹ để được cung cấp các hình ảnh bạo lực trong huấn luyện, dùng chúng để dạy hệ thống. Giờ đây, Facebook đã có đủ năng lực về công nghệ máy học để phát hiện nhanh chóng và lọc các hình ảnh bạo lực do các nhóm hoặc cá nhân "nguy hiểm" đăng tải.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook trên màn hình điện thoại và máy tính. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, do chưa có một định nghĩa về các tổ chức khủng bố, Facebook đã phải hợp tác với các chuyên gia trong lĩnh vực chống khủng bố, nhân quyền, cảnh sát... để soạn thảo ra tiêu chí về nội dung bị cấm, tiêu chí này tập trung vào hành động của nhóm chứ không phải hệ tư tưởng họ theo đuổi, bao gồm cả nội dung có mục đích hù dọa hay ép buộc con người. Cho đến nay, Facebook thông báo đã cấm 200 tổ chức có tư tưởng phân biệt chủng tộc, coi người da trắng là thượng đẳng và rút 20 triệu nội dung khủng bố.

Facebook cũng cho biết sẽ sử dụng công nghệ máy học cho nền tảng thành công nhất của Facebook là Instagram, nơi có rất nhiều người trẻ tuổi theo dõi, ngoài ra Facebook cũng sẽ mở rộng đến Australia và Indonesia chương trình "lọc" những nội dung tìm kiếm cực đoan, chuyển họ sang một nhóm hỗ trợ đặc biệt.

Tâm Hằng (TTXVN)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản