Chuyển đổi số, kết nối chia sẻ dữ liệu hoàn thiện chính quyền điện tử

Ngày 23/8, tại tỉnh Phú Yên, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Tin học Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông lần thứ XXIII, năm 2019, với chủ đề “Chuyển đổi số, kết nối chia sẻ dữ liệu hoàn thiện chính quyền điện tử”.

Hơn 800 đại biểu đến từ các cơ quan của Chính phủ, các ngành, lãnh đạo Ủy ban nhân dân các địa phương, các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông tham dự.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Bước tiếp theo của công nghệ thông tin là chuyển đổi số, đây sẽ là sự chuyển dịch mang tính “cách mạng” làm thay đổi diện mạo đất nước. Sứ mạng này được giao cho những người làm công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Bộ Thông tin và Truyền thông được Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia. Chuyển đổi số sẽ là thách thức cho chúng ta, tuy nhiên cũng là cơ hội lớn cho những người làm công tác công nghệ thông tin, tạo nên những bước phát triển mới cho đất nước.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hạt nhân chuyển đổi số là doanh nghiệp công nghệ, ICT. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ đóng vai trò mở cửa cho các doanh nghiệp công nghệ, tiếp nhận lắng nghe, tham mưu Chính phủ giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp công nghệ. Bộ cũng sẽ đóng vai trò “nhạc trưởng” trong chuyển đổi số, phát triển ICT.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về: Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả chính quyền điện tử; chuyển đổi số-nông nghiệp, dịch vụ và biến đổi khí hậu, môi trường thông minh; xu thế chuyển đổi số-cơ hội và thách thức; giải pháp thúc đẩy nhanh chuyển đổi số; xu hướng an toàn thông tin trong chuyển đổi số; giải pháp đồng bộ xây dựng hệ thống kho dữ liệu dùng chung.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên (Viện Kinh tế Việt Nam), để nhận diện đúng thách thức và cơ hội đặt ra cho công cuộc phát triển kinh tế số ở Việt Nam cần giải quyết hai vấn đề: Thứ nhất, làm rõ thực chất, cốt lõi thời đại 4.0, với trục cốt lõi là kinh tế số. Thứ hai, cần định vị đúng Việt Nam tại “vạch xuất phát” (tức thực trạng) để tiến hành công cuộc chuyển đổi sang kinh tế số.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đình Thiên cho rằng, để đạt được mục tiêu trên, cần nhanh chóng tạo ra các nguồn lực trí tuệ, năng lực công nghệ, doanh nghiệp hiện đại và hạ tầng số. Ngoài ra, xã hội công khai minh bạch, quản trị thông minh, hệ thống pháp luật bảo đảm cho quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện hiệu quả, bảo đảm an toàn số; đồng thời, cần có chính sách khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo, định hướng công nghệ cao.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan các gian hàng Triển lãm công nghệ thông tin tại Hội thảo.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương Lai Xuân Thành cho biết: Bình Dương đang thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư, doanh nghiệp hoạt động tại các khu công nghiệp, lao động nhập cư nên phát sinh nhiều hồ sơ, hành chính của người dân, doanh nghiệp.

Bình Dương xác định yếu tố để phát triển bền vững là chính quyền phải công khai, minh bạch và giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, làm được điều này nhất định phải xây dựng chính quyền điện tử. Để thực hiện, tỉnh Bình Dương đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách như quy chế ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước, xây dựng cơ sở hạ tầng, nghiên cứu công nghệ cao, thành lập các phòng thí nghiệm chế tạo công nghệ.

Ngoài ra, Bình Dương tập trung đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, lao động tri thức, xác định rõ nhân lực chất lượng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành công của quá trình triển khai chính quyền điện tử.

Bình Dương đang tập trung tạo môi trường hành chính thông thoáng, minh bạch, hiệu quả; nghiên cứu hợp tác quốc tế, học tập xây dựng chính quyền điện tử một thành tố trong chiến lược xây dựng phát triển thành phố thông minh của tỉnh, mang lại nhiều lợi ích phục vụ người dân, tạo môi trường thu hút đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin và truyền thông lần XXIII là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, tạo cơ hội hợp tác phát triển công nghệ thông tin giữa các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành trong cả nước theo xu thế cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Qua đó, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, từng bước triển khai các dịch vụ đô thị thông minh, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, tiến đến nền kinh tế số-xã hội số, đảm bảo phát triển nhanh và bền vững. Hội thảo còn là dịp để các nhà quản lý, các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông có cơ hội tiếp xúc, trao đổi, nắm bắt nhu cầu, giới thiệu hoạt động, năng lực của đơn vị, tìm kiếm đối tác, tư vấn những giải pháp công nghệ, sản phẩm mới phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, Phan Đình Phùng cho rằng, chuyển đổi số là chủ trương lớn của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông đang quyết liệt thực hiện, góp phần giúp các địa phương xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng đô thị thông minh. Đây là cơ hội lớn để người làm công tác thông tin truyền thông các địa phương học hỏi kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình, cách làm hiệu quả về công nghệ thông tin tại các địa phương, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Tin, ảnh: Phạm Cường (TTXVN)
FSB cấp 7 tỷ đồng học bổng thạc sĩ cho nhà lãnh đạo thời chuyển đổi số
FSB cấp 7 tỷ đồng học bổng thạc sĩ cho nhà lãnh đạo thời chuyển đổi số

Ngày 8/8, Viện Quản trị & Công nghệ FSB công bố chương trình học bổng Thạc sĩ “DX Leader 2019” với tổng giá trị hơn 7 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN