Cảnh báo tác động chưa từng có của AI tới thị trường việc làm

Giờ đây, khó có thể phủ nhận một hiện thực: Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ phá vỡ rất nhiều công việc trong những năm tới.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Getty Images

Bà Kweilin Ellingrud, đối tác cấp cao của công ty tư vấn McKinsey và giám đốc Viện Toàn cầu McKinsey (MGI), cho biết công nghệ này sẽ mang tới "12 triệu sự chuyển đổi nghề nghiệp" từ nay đến năm 2030. Theo bà, đó là về tốc độ chuyển đổi nghề nghiệp mà thế giới đã trải qua trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Bà Ellingrud cho biết một số lĩnh vực sẽ chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể, cụ thể là các vị trí trong lĩnh vực chăm sóc y tế và các ngành STEM (gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).

Theo nghiên cứu của McKinsey, khoảng 85% công việc mà AI có thể sẽ tác động đến thuộc bốn loại: hỗ trợ hành chính, dịch vụ khách hàng và bán hàng, dịch vụ ăn uống, sản xuất và chế tạo.

Báo cáo của McKinsey do bà Ellingrud đồng tác giả cho hay nhiều vị trí việc làm trong số đó liên quan đến các công việc lặp đi lặp lại, thu thập dữ liệu và xử lý dữ liệu cơ bản. Tất cả những hoạt động này đều có thể được xử lý bằng tự động hóa. Báo cáo ước tính rằng khoảng 11,8 triệu người lao động ở những vị trí ngày một ít nhu cầu sẽ cần phải chuyển sang các ngành công việc mới vào năm 2030.

Song báo cáo cũng khuyến nghị mọi người lao động nên chuẩn bị cho ít nhất một số thay đổi đối với vai trò công việc hiện tại của mình.

Giữa việc áp dụng rộng rãi AI tạo sinh và cái mà bà Ellingrud gọi là "tự động hóa theo kiểu cũ", khoảng 30% công việc của mọi lao động sẽ cần phải thích ứng với những thay đổi mà công nghệ sẽ mang lại cho nơi làm việc của họ.

Hương Thủy (TTXVN)
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo thay đổi nhiều ngành nghề trong tương lai
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo thay đổi nhiều ngành nghề trong tương lai

Trong thời đại công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo (AI) đã nhanh chóng trở thành một trong những yếu tố quan trọng nhất định hình thị trường lao động. Sự phát triển vượt bậc của AI đã tạo ra cơ hội mới, đồng thời gây ra những biến đổi sâu sắc trong cách làm việc và tương tác với công nghệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN