Bồi thẩm đoàn Mỹ xác định Amazon phải trả 525 triệu USD do vi phạm bằng sáng chế

Ngày 10/4, một bồi thẩm đoàn liên bang ở Illinois (Mỹ) cho biết nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất thế giới Amazon Web Services (AWS) thuộc tập đoàn Amazon phải trả 525 triệu USD cho công ty công nghệ Kove do vi phạm bằng sáng chế. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng Tập đoàn công nghệ Amazon của Mỹ. Ảnh minh họa: AP/TTXVN

Công ty Kove đã khởi xướng hành động pháp lý đối với Amazon tại Tòa sơ thẩm liên bang tại bang Illinois vào năm 2018. Công ty có trụ sở tại Chicago tuyên bố đi tiên phong trong phát triển công nghệ lưu trữ đám mây hiệu suất cao trước kỷ nguyên đám mây. Kove cáo buộc dịch vụ lưu trữ Amazon S3 của AWS, dịch vụ cơ sở dữ liệu DynamoDB và các sản phẩm khác vi phạm bằng sáng chế lưu trữ đám mây của Kove. Theo công ty, những bằng sáng chế này rất quan trọng đối với khả năng lưu trữ và truy xuất khối lượng lớn dữ liệu của AWS. Trong khi đó, AWS phủ nhận các cáo buộc trên.

Bồi thẩm đoàn xác nhận AWS đã vi phạm 3 bằng sáng chế của Kove liên quan đến công nghệ lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn bác tuyên bố của Kove rằng AWS cố tình vi phạm các quyền của họ.

Ông Courtland Reichman, luật sư chính của Kove, đánh giá phán quyết trên đề cao sự đổi mới và tầm quan trọng của quyền sở hữu trí tuệ đối với các công ty khởi nghiệp trước các công ty công nghệ lớn hơn. Đại diện của Amazon chưa đưa ra bình luận về phán quyết.

Năm ngoái, Kove đã đệ đơn kiện Google vi phạm các bằng sáng chế tương tự ở Illinois. Vụ kiện hiện vẫn chưa được giải quyết.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
JSR vướng vào cuộc tranh chấp bằng sáng chế
JSR vướng vào cuộc tranh chấp bằng sáng chế

Một "cuộc chiến" bằng sáng chế trị giá hàng tỷ USD đã nổ ra về một công nghệ có thể thay đổi tương lai của ngành sản xuất chip, khiến Đại học Mỹ phải đối đầu với một công ty sắp thuộc sở hữu của một quỹ được Chính phủ Nhật Bản hậu thuẫn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN