Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương Việt Nam và Australia

Ngày 25/3, đoàn lãnh đạo chính quyền bốn tỉnh Bạc Liêu, Cao Bằng, Kon Tum và Quảng Ninh do đồng chí  Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại bang Victoria, Australia. 

Chú thích ảnh
Tọa đàm "Kết nối địa phương - doanh nghiệp bang Victoria và địa phương Việt Nam".

Cùng đi với đoàn còn có nhiều doanh nghiệp lớn của bốn tỉnh muốn tìm hiểu cơ hội quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường và tìm kiếm đối tác kinh doanh ở Australia.

Chuyến thăm được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình quảng bá địa phương tại Australia năm 2019 do Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ và hợp tác tích cực của các bộ, ngành, địa phương liên quan của Australia, cũng như của Đại sứ quán Australia tại Hà Nội, Tổng lãnh sự Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Doanh nghiệp Australia tại Việt Nam (AusCham).

Chiều 25/3, tại thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria, đoàn đã tham gia buổi Tọa đàm “Kết nối địa phương - doanh nghiệp bang Victoria và Việt Nam” nhằm tạo cơ sở và là tiền đề để các đối tác hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thiết lập quan hệ và tiến tới các dự án hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Đông đảo đại diện cộng đồng doanh nghiệp Australia đã tham dự tọa đàm.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Jane Furneaux Garrett, Chủ tịch Ủy ban Lao động Thượng viện bang Victoria, cho biết hiện có rất đông người Việt Nam đang sinh sống tại bang Victoria, khoảng gần 100.000 người, chiếm hơn 1/3 tổng số người Việt Nam định cư ở Australia. 

Việt Nam là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Australia ở khu vực Đông Nam Á, với tổng giá trị hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu là 4,5 tỷ AUD trong giai đoạn 2017-2018, trong đó riêng bang Victoria xuất khẩu sang Việt Nam 540 triệu AUD hàng hóa và dich vụ.

Hiện có khoảng 12.700 sinh viên, học sinh Việt Nam đang theo học ở bang Victoria, đông thứ tư trong số sinh viên quốc tế, với mức tăng trưởng 23% trong vòng 10 năm qua.

Bà  Garett cũng cho biết chính quyền bang Victoria đã ký bản ghi nhớ với Việt Nam vào năm 2018, thiết lập một khuôn khổ cho việc hợp tác thông qua Bộ Ngoại giao Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, bang Victoria đã tổ chức nhiều đoàn doanh nghiệp Australia sang thăm, tìm kiếm cơ hội đầu tư và thương mại ở Việt Nam và đã đạt được nhiều kết quả.

Tiếp theo phát biểu của bà Garrett, đại diện chính quyền bang Victoria và các doanh nghiệp Australia tham dự tọa đàm đã được xem các video giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh và cơ hội kinh doanh, đầu tư ở bốn tỉnh Bạc Liêu, Cao Bằng, Kon Tum và Quảng Ninh và nghe lãnh đạo từng tỉnh trình bày cụ thể về định hướng hợp tác ưu tiên với Australia. 

Lãnh đạo bốn tỉnh đều khẳng định đặc biệt coi trọng và đánh giá cao sự thúc đẩy hợp tác với chính quyền và thu hút đầu tư từ Australia, đồng thời xác định các nhà đầu tư từ Australia là đối tác quan trọng và hết sức tin cậy. Các tỉnh mong muốn và mời gọi các nhà đầu tư Australia đến Việt Nam, tham gia khai thác những tiềm năng và lợi thế, phát triển những lĩnh vực, ngành nghề mà Australia có thế mạnh như dịch vụ du lịch, khách sạn, tài chính, giáo dục, nông nghiệp và công nghiệp công nghệ cao. Chính quyền các tỉnh cũng cam kết đồng hành hỗ trợ và có các chính sách ưu đãi tốt nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam đối với các doanh nghiệp Australia.

Nhân buổi tọa đàm, Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao, đã ký Thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Australia tại Việt Nam nhằm hỗ trợ tăng cường kết nối giữa các địa phương Việt Nam và các doanh nghiệp, đối tác Australia có quan tâm.

Trước đó, cùng ngày, đoàn đã đến chào xã giao bà Linda Dessau, Thống đốc bang Victoria, và bà Sally Capp, Thị trưởng thành phố Melbourne, và làm việc với Trung tâm Đầu tư Victoria.

Tiếp sau chuyến thăm và làm việc tại bang Victoria, đoàn sẽ đến thăm và làm việc tại các bang Nam Australia và New South Wales cho đến hết ngày 30/3.

Tin, ảnh: Nguyễn Minh (Pv TTXVN tại Sydney)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản