Những con "thủy quái" lừng danh thế giới - Kỳ 6:

Quái vật hồ Okanagan

1.170 là số người tính tới nay đã nhìn thấy Ogopogo – tên con “quái vật” hồ Okanagan. Cũng tương tự những con “quái vật” ở nhiều hồ lớn khác trên thế giới, Ogopogo đã xuất hiện trong nhiều bộ phim, tập sách. Người ta cũng vài lần tổ chức chiến dịch tìm kiếm, nhưng chưa một lần bắt được Ogopogo. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều người khẳng định việc hồ Okanagan có “quái vật” là thật và Ogopogo còn đáng tin hơn cả Nessie.

 

Tượng mô phỏng Ogopogo trong một công viên ở Canađa


Truyền thuyết kể rằng, ở vùng đất nơi hồ Okanagan ngự trị bây giờ có một người đàn ông tên là Già Kan He Kan, rất được dân chúng kính trọng. Sự ganh ghét đã khiến Già Kan He Kan trở thành nạn nhân của kẻ tội đồ Ogopogo. Sau khi Già Kan He Kan bị giết chết, các vị thần đã biến Ogopogo thành rắn, bắt phải sống mãi dưới làn nước lạnh để ăn năn hối lỗi. Bộ lạc thổ dân ở Okanagan là những người đầu tiên nhìn thấy Ogopogo và họ đã để lại những hình vẽ Ogopogo lên đá.

 

Ogopogo xuất hiện.


Văn bản đầu tiên ghi nhận sự xuất hiện của Ogopogo ra đời năm 1872 bởi những người da trắng di cư đến Okanagan. Ban đầu, những người da trắng cho rằng Ogopogo là sản phẩm của sự mê tín, nhưng dần dần họ đã thay đổi quan điểm. Càng ngày càng có nhiều người nhìn thấy con “quái vật”. Thậm chí, có người khi dùng thuyền kéo ngựa bơi qua hồ đã phải cắt đứt dây thừng buộc ngựa để thoát nạn vì Ogopogo xuất hiện tìm cách kéo chìm hai con ngựa. Sự hung hãn của Ogopogo một thời đã gây ra nỗi sợ hãi bao trùm lên những người dân sống ven hồ Okanagan. Theo các nhân chứng thời đó, Ogopogo dài khoảng 6-15 m, có cái đầu giống đầu con ngựa, da xanh đen hoặc nâu, lưng có nhiều bướu. Vùng nước mà Ogopogo hay nổi lên nhất là ngoài thành phố Kelowna, nằm ở đoạn giữa bờ hồ Okanagan.


Cá voi thân rắn Basilosaurus, loại động vật mà Tiến sĩ Kark Shuker cho rằng Ogopogo có thể cùng họ)

Hồ Okanagan nằm ở thung lũng Okanagan thuộc tỉnh British Columbia (Canađa), dài 135 km, rộng từ 4-5 km, với tổng diện tích bề mặt lên trên 351 km2. Hồ Okanagan có độ sâu trung bình khoảng 235 m, nơi sâu nhất lên tới 750 m. Những thành phố lớn ở ven hồ Okanagan gồm: Vernon ở phía bắc, Pentiction ở phía nam và Kelowna ở giữa.

Tuy nhiên, vào năm 1914, Ogopogo đã xuất hiện trong một diện mạo khác, chỉ dài chưa đến 2 m, nặng khoảng 180 kg, da màu xanh xám, có tai và chi ngắn. Năm 1989, khi đang dạo chơi ven bờ, một người kinh doanh xe cũ tên là Ken Chaplin đã quay được những thước phim tuy mờ, nhưng quý giá về một con vật giống như rắn khổng lồ đang bơi trong hồ Okanagan, đột nhiên chuyển hướng, vẫy đuôi, tạo ra những cột nước bắn tung tóe. Một số người cho rằng sinh vật là mà Chaplin thấy chỉ là một con hải ly bình thường bởi loài vật này có tập tính đặc trưng là quẫy đuôi tạo sóng nước. Nhưng Chaplin thì không cho là như vậy. Bởi một con hải ly lớn cũng chỉ dài tới 1,2 m. Trong khi đó, sinh vật mà ông nhìn thấy lại dài trên 4,5 m. Vài tuần sau sự kiện trên, Chaplin cùng bố và con gái quay lại hồ Okanagan, họ lại thấy Ogopogo xuất hiện một lần nữa.

 

Tranh vẽ Ogopogo của họa sĩ Heinrich Harder năm 1916 và bìa một cuốn sách viết về Ogopogo


Cũng trong năm 1989, vào ngày 30/7, một đội điều tra “quái vật” Ogopogo gồm 4 người đã phát hiện một con vật lớn đang bơi trên hồ Okanagan ở cách họ khoảng 340 mét. Khi lại gần (ở cự li khoảng 180 m), qua kính viễn vọng Bushnell 40X, một thành viên của đội tên là Kirk đã nhìn thấy một sinh vật có bướu nổi lên trên mặt nước đang bơi. Một thành viên khác của đội tên là Clark cũng có cơ duyên này khi cầm trong tay chiếc ống nhòm. Kirk và Clark đã kể lại rằng họ đếm được 5-6 cái bướu trên lưng con “quái vật”. Nó có da của loài cá voi, dài từ 9-10 m, phần nhô lên mặt nước cao khoảng 1 m. Theo Tiến sĩ Kark Shuker, một nhà nghiên cứu động vật nổi tiếng người Anh, Ogopogo thuộc loại quái vật hồ có nhiều bướu. Ông cũng gợi ý rằng Ogopogo có thể cùng họ với loài cá voi thân rắn ở thời nguyên thủy như Basilosaurus, sống cách đây khoảng 34-40 triệu năm.

 

Nam Khánh(Tổng hợp)

 

Đón đọc kỳ sau: Quái vật hồ Champ

1

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản