Muỗi suýt trở thành vũ khí sinh học thời Hitler

Các nhà khoa học đảng Quốc xã trước đây ở Đức từng tìm cách sử dụng muỗi mang mầm bệnh sốt rét làm vũ khí. Tuy nhiên, tới nay, các chuyên gia vẫn còn tranh cãi việc liệu Đức có tìm cách phát triển vũ khí sinh học thời Chiến tranh thế giới thứ II hay không.

Khi lật lại các hồ sơ lưu trữ tại Viện côn trùng học ở Dachau, Tiến sĩ Klaus Reinhardt thuộc Đại học Tổng hợp Tübingen, trưởng nhóm nghiên cứu, phát hiện ra rằng vũ khí sinh học muỗi có thể đã được phát triển làm vũ khí tấn công, chứ không phải phòng vệ.

Trưởng Đội Cận vệ Đức Quốc xã Heinrich Himmler có thể đã ra lệnh nghiên cứu chương trình vũ khí sinh học liên quan muỗi nhiễm sốt rét. Ảnh: AP


Theo ông, năm 1944, Viện côn trùng học Dachau đã quyết định nghiên cứu loại muỗi đặc biệt phù hợp với cuộc tấn công sinh học. Ông cho biết các chuyên gia đã nghiên cứu loại muỗi nào có sức sống mạnh mẽ nhất nếu bị đưa tới một môi trường mới, có thể sống không ăn uống trong 4 ngày. Điều đó sẽ giúp muỗi nhiễm bệnh lây lan mầm bệnh trên diện rộng hơn với lượng người bị lây nhiễm nhiều hơn khi được thả vào lãnh thổ đối phương.

Tuy nhiên, các thử nghiệm trên muỗi nhiễm bệnh sốt rét chưa bao giờ được tiến hành và Hitler cũng phản đối vũ khí sinh học. Cho tới nay, các chuyên gia nhìn chung đều cho rằng đảng Quốc xã trước đây thường chỉ có ý sử dụng các loại vũ khí sinh học để phòng vệ.

Tiến sĩ Reinhardt đã cùng nhóm của mình trước đó công bố trên tạp chí khoa học Endeavor về phát hiện tại sao người đứng đầu Đội cận vệ (SS) của đảng Đức Quốc xã Heinrich Himmler lại cho xây dựng Viện Dachau để nghiên cứu về sinh lý học và kiểm soát côn trùng có thể tấn công gây hại cho con người.


Tuy nhiên, hiện không rõ liệu có mối liên hệ nào giữa công việc của Viện côn trùng Dachau với những thí nghiệm được Tiến sĩ Klaus Schilling tiến hành ở Trại tập trung Dachau hay không. Schilling đã sử dụng người làm vật thí nghiệm trong các nghiên cứu về bệnh sốt rét và nhân vật này sau chiến tranh đã bị kết án tử hình.


Mạnh Hùng

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản