Kỳ bí tổ chức tình báo Mossad - Kỳ cuối: Mossad - Huyền thoại và thất bại

Không ở đâu mà huyền thoại và việc giết người lại "kề vai sát cánh" như trong cơ quan mật vụ Ixraen Mossad. Mặc dù cũng đã phải gánh chịu nhiều thất bại, nhưng Mossad lại nổi tiếng trên thế giới với những chiến dịch ngoạn mục, kể cả việc giết người có chủ đích.

Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanjahu, một nhân vật diều hâu đã phải muối mặt sang Amman để xin lỗi về thất bại của Mossad.


Mặc dù năm 2011 bắt đầu chưa được bao lâu, nhưng Mossad đã có thêm 2 "huyền thoại" mới: Đầu tháng 1, một con chim kền kền bắt được gần thành phố Hail của Arập Xêút đã làm các nhà chức trách hoảng loạn, vì ở chân chim có đeo một ký hiệu Ixraen. Ngay lập tức, con chim bị bắt, vì bị tình nghi là gián điệp hoạt động theo sự chỉ đạo của Mossad.

Gần đây, tờ "Thời báo New York" lại đưa tin rằng Mossad là cơ quan tạo ra virút máy tính Stuxnet, bị phát hiện tháng 7/2010. Các chuyên gia cho rằng đây là loại virút được Mossad tạo ra để tấn công chương trình hạt nhân của Iran. "Thời báo New York" cho biết, Mossad đã xây dựng các máy li tâm tương tự như của Iran và đã thử nghiệm loại virút này ngay tại sơ sở hạt nhân Demona của họ. Vậy đâu là sự thật, đâu là huyền thoại? Con chim kền kền bị bắt ở Arập Xêút không phải là điệp viên, mà là một phần trong chương trình nghiên cứu về chim của một trường đại học Ixraen.

Thế còn virút Stuxnet? Rất có thể Mossad có dính líu trong vụ việc này, vì chương trình hạt nhân của Iran là một chủ đề nghiêm trọng ở Ixraen. Nhưng có lẽ chẳng ai biết được cụ thể Stuxnet được phát triển ra sao, nó có thể gây tác hại như thế nào? Điều này cũng nằm trong tinh thần của Mossad: Giống như mọi cơ quan mật vụ, Mossad sống dựa vào việc người ta không lường trước được những hành động của họ. Nhưng khác với các cơ quan mật vụ khác trên thế giới, Mossad được bao phủ bởi một huyền thoại là nó có khả năng làm được bất cứ chuyện gì.

Mossad không chỉ thực hiện nhiệm vụ tìm hiểu thông tin về tham vọng và các cơ sở của kẻ thù mà còn là một cỗ máy giết người. Mossad trả đũa, ví dụ như bằng cách giết chết những tên khủng bố, hoặc bị tình nghi là khủng bố chống Ixraen. Cơ quan tình báo này cũng giết người một cách chiến lược, đối với những người mà trong tương lai có thể là mối đe dọa với an ninh quốc gia của Ixraen. Quy định của họ là các đội sát thủ có thể tiến hành các hoạt động chống những tên khủng bố, chống lại những người sản xuất vũ khí giết người hàng loạt hoặc cung cấp vũ khí đó cho đối thủ của Ixraen và chống lại những thủ lĩnh chính trị và quân sự của kẻ thù.

Bìa cuốn sách "Kill Khalid" mô tả thất bại ê chề nhất của Mossad trong vụ mưu sát thủ lĩnh Hamas Khalid Mischal.


Cách đây vài năm, chuyên gia mật vụ Ixraen Yossi Melmann đặt ra câu hỏi: "Có sự lựa chọn nào khác không? Người ta là một phần trong cuộc chơi mà họ không định ra luật. Đối với nhà nước này (Ixraen) không có con đường nào khác là tự bảo vệ mình, bằng cách thông qua khủng bố để trả đũa khủng bố!".

Mặc dù Mossad nổi tiếng với nhiều chiến dịch thành công, gây xôn xao dư luận, nhưng cũng có nhiều lần thất bại. Chủ tịch PLO Yaasser Arafat và Tổng thống Irắc Saddam Hussein, mỗi người đã thoát chết trong nhiều vụ ám sát hụt của các đội sát thủ Ixraen. Thất bại ê chề nhất cho tới nay xảy ra vào tháng 9/1997 tại Aman, thủ đô Gioócđani.

Các điệp viên Mossad đã đóng giả du khách Canađa để thực hiện điệp vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Khalid Mischal bằng cách tiêm thuốc độc làm tê liệt thần kinh khi ông này đi ngang qua. Tuy nhiên, khi một đặc vụ Mossad đâm kim tiêm vào gáy Mischal thì bị các vệ sỹ của ông này phát hiện. Ngay lập tức hai điệp viên Mossad trực tiếp ra tay đã bị các vệ sỹ của Mischal đuổi theo tóm sống và hai tên này đã bị giao cho cảnh sát Gioócđani xử lý. Sau đó, nhóm vệ sỹ của Mischal còn bao vây quanh đại sứ quán Ixraen, nơi mà 4 điệp viên Mossad khác đã để lộ chân tướng và chạy trốn vào đó.

Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanjahu đã phải muối mặt giải quyết vụ việc. Ông bay sang Aman và gặp em của Quốc vương Hussein để xin lỗi, vị Quốc vương không chịu tiếp. Sau các cuộc thương lượng căng thẳng, Ixraen đã phải trao thuốc giải độc. Ngoài ra, để đổi lại các điệp viên của mình, Ixraen phải trả tự do cho người sáng lập Hamas Scheich Ahmad Yassin và hàng chục người Palextin cũng như Gioócđani khác. Một cuộc điều tra chính thức đã đi đến kết luận rằng Mossad sẵn sàng thực hiện các "chiến dịch mạo hiểm". Thất bại ê chề, nên nhiều năm trời sau đó, Mossad hạn chế cử đi các đội sát thủ, hoặc là hoạt động rất thận trọng.

Trên thực tế, Mossad đã mất đi nhiều uy tín của mình. Ở trong nước, các cơ quan tình báo khác của Ixraen đã có danh tiếng hơn. Ở trong vùng, cơ quan mật vụ Gioócđani đã trở nên quan trọng đối với Mỹ như Mossad. Điều này liên quan trước hết tới việc chống lại những tên khủng bố hoặc những kẻ bị tình nghi là khủng bố. Nhiệm vụ chính hiện nay của Mossad không được dư luận chú ý tới nữa, cho dù việc sử dụng các đội sát thủ vẫn còn đóng một vai trò nhất định. Theo niềm tin của Ixraen thì điều quan trọng hơn đối với nước này là ngăn cản Iran chế tạo bom nguyên tử, kể cả việc sử dụng các phương pháp của cơ quan mật vụ. Người ta nói rằng trong lĩnh vực này, Mossad rất giỏi, nhưng đáng tiếc là người ta chẳng thấy được.

Vũ Long (Tổng hợp từ báo chí Đức)

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản