Hé lộ chi tiết vụ tiêu diệt Bin Laden - Kỳ cuối: Kẻ thù tử trận

Ít phút sau khi chạm mặt đất, Mark và các thành viên khác bắt đầu đổ bộ ở các cửa bên của trực thăng số 1. Họ men theo bức tường cao 3 m bao quanh trang trại. Ba người nhanh chóng phá cổng.

 

Chín người còn lại tiếp cận sân phía trước nhà khách nơi Abu Ahmed al-Kuwaiti, người đưa tin của Bin Laden, sống với vợ và bốn đứa con. Qua kính nhìn đêm, họ thấy Kuwaiti đang chạy phía trong để cảnh báo cho vợ con và cầm vũ khí chạy ra cửa, nhưng đã bị lính SEAL nổ súng tiêu diệt.


Tiếp theo, 9 lính biệt kích SEAL hình thành ba mũi tiếp cận vào bên trong. Bên ngoài bức tường của khu nhà, người phiên dịch tên Ahmed trông giống một cảnh sát Pakistan mặc thường phục đang đi tuần các con đường bùn đất trước nhà của Bin Laden. Anh cùng chú chó Cairo và 4 lính biệt kích SEAL chịu trách nhiệm đóng chốt xung quanh ngôi nhà. Đối với đội tuần tra xung quanh ngôi nhà, 15 phút đầu tiên trôi qua không có sự cố nào.

Lính SEAL tiếp cận bức tường quanh khu nhà Bin Laden ẩn nấp.


Trong khi đó, James, chỉ huy nhóm thuộc trực thăng số 2, đã vượt qua hai bức tường quanh khu nhà và gia nhập vào nhóm SEAL thuộc trực thăng số 1 khi họ đang tiến vào tầng trệt của ngôi nhà. Cho đến tận lúc này, hàng chục quan chức quốc phòng, tình báo và chính phủ đang căng thẳng theo dõi cuộc đột kích thông qua hình ảnh mà máy bay không người lái chuyển về.


Lính biệt kích SEAL bắt đầu lục soát tầng một của ngôi nhà chính, từng phòng một. Khi định lên tầng hai, họ vấp phải một cánh cửa bằng kim loại bị khóa. Họ dùng thuốc nổ C-4 phá cánh cửa. Ba lính SEAL tiến lên cầu thang. Đến giữa cầu thang, họ thấy Khalid, con trai 23 tuổi của Bin Laden, đang nấp ở một góc nhà. Ít nhất 2 lính SEAL đã nổ súng bắn trả và tiêu diệt Khalid. Có 5 người đàn ông đang sống bên trong khu nhà. Ba trong số này đã bị tiêu diệt; người thứ 4 là Hamza, một con trai nữa của Bin Laden và lúc đó không ở trong nhà. Người cuối cùng là Bin Laden.

 

Hình ảnh Bin Laden lúc bị tiêu diệt.

Trước khi thực hiện sứ mệnh, lính biệt kích SEAL đã lập ra một danh sách các từ mật mã. Mỗi từ mật mã được dùng để đặt tên cho một giai đoạn của cuộc đột kích như rời Jalalabad, thâm nhập vào Pakistan, tiếp cận khu nhà... Từ mật mã Geronimo được dùng cho giai đoạn tìm thấy Bin Laden.


Ba lính biệt kích SEAL lướt nhanh qua xác Khalid và phá thêm một cánh cửa nữa chắn lối lên tầng 3. Họ lần theo lan can trong bóng tối. Lên tới cầu thang trên cùng, một chỉ huy của nhóm SEAL quay sang bên phải, thông qua kính nhìn đêm, anh thấy rõ một người đàn ông cao, chân tay mảnh khảnh có bộ râu dài đang nhìn ra từ sau cánh cửa phòng ngủ cách đó 3 m. Người lính SEAL này ngay lập tức cảm nhận được rằng đó là trùm khủng bố mà Mỹ truy lùng gắt gao bấy lâu nay.


Nhóm lính SEAL nhanh chóng tiến về phía cửa phòng ngủ. Người lính biệt kích đi đầu đẩy cửa bước vào. Hai trong số những bà vợ của Bin Laden đứng ngay trước hắn. Amal al-Fatah, bà vợ thứ 5 của Bin Laden, hét lên bằng tiếng Arab. Hành động của bà ta như thể chuẩn bị kích nổ mìn. Người lính trên hạ thấp tầm ngắm của súng và bắn bà ta một phát vào bắp chân. Sợ rằng 1 hoặc cả 2 phụ nữ đang mặc áo gài mìn, anh này lao về trước ôm chặt họ, đẩy sang một bên. Anh có thể sẽ bị chết nếu họ kích thuốc nổ, nhưng bằng cách ôm chặt họ, anh có thể lấy thân mình giảm bớt sức nổ và có thể cứu được 2 lính biệt kích SEAL đang ở phía sau. May thay, không ai trong số 2 bà vợ mặc áo cài thuốc nổ.


Người lính biệt kích SEAL thứ hai bước vào phòng và chĩa tia laser hồng ngoại của khẩu M4 vào ngực Bin Laden. Trùm Al Qaeda bất động, hắn không mang vũ khí. 9 năm, 7 tháng, 20 ngày kể từ ngày 11/9/2001, một lính Mỹ đã bóp cò súng chấm dứt cuộc đời Bin Laden. Phát đầu tiên, một viên đạn 5,56 li găm vào ngực Bin Laden. Khi hắn ngã ra phía sau, người lính biệt kích bắn phát thứ hai vào đầu hắn. Qua điện đàm, chỉ huy nhóm đột kích báo cáo: "Vì Chúa và đất nước - Geronimo, Geronimo, Geronimo". Dừng lại một lát, anh nói thêm: "Geronimo EKIA" - "kẻ thù đã tử trận".


Sau khi nhận được tin này tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama nghiêm nghị thông báo: "Chúng ta đã hạ được hắn".


Sau khi nổ súng tiêu diệt Bin Laden, lính SEAL còng tay 2 người vợ của y và dẫn xuống cầu thang. Cùng lúc, 2 lính biệt kích khác cho xác Bin Laden vào túi đựng. 18 phút đã trôi qua kể từ lúc đội biệt kích DEVGRU đổ bộ. Trong vòng 20 phút tiếp theo, họ lấy các ổ đĩa, CD, DVD và phần cứng máy tính.


Trong những tuần tiếp theo, một lực lượng đặc nhiệm do CIA chỉ huy đã kiểm tra các tập tin và xác định rằng Bin Laden đã chỉ huy các hoạt động của tổ chức khủng bố Al Qaeda nhiều hơn rất nhiều so với những gì mà các quan chức Mỹ từng nghĩ. Hắn đã xây dựng kế hoạch ám sát Tổng thống Obama, thực hiện cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 và tấn công tàu hỏa của Mỹ…


Ở bên ngoài, lính Mỹ dồn phụ nữ và trẻ em vào chân bức tường, đối diện với chiếc Black Hawk thứ hai, để cho người nói tiếng Arab thông thạo duy nhất trong đội đột kích tra hỏi họ. Gần như tất cả những đứa trẻ đều dưới 10 tuổi. Chúng dường như không biết gì về người thuê nhà ở tầng trên, ngoài việc biết hắn là "một lão già". Không ai trong số những người phụ nữ xác nhận rằng người đàn ông đó là Bin Laden.


Sau khi lấy mẫu tủy của Bin Laden và phá hủy chiếc Black Hawk bị hư hỏng, cả đội đã lên trực thăng kết thúc sứ mệnh. Xác của Bin Laden đã được hải táng theo kế hoạch.


Ngày 6/5/2011, Al Qaeda đã xác nhận cái chết của Bin Laden và tuyên bố: "Niềm vui của Mỹ sẽ mau chóng chuyển thành nỗi buồn, nước mắt và máu". Tuyên bố của Al Qaeda cho thấy rằng cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ vẫn chưa kết thúc dù trùm khủng bố Osama Bin Laden đã chết.


Công Thuận

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản