Cuộc săn lùng kẻ thù của Chúa

Cuộc săn lùng “kẻ thù của Chúa” - Kỳ cuối: Truy tìm chiếc tàu ngầm mất tích

Kỳ cuối: Truy tìm chiếc tàu ngầm mất tích

Những quả bom Saddle đã phát huy được hiệu quả. Chiến hạm Tirpitz bị hư hỏng nặng đến mức nó không bao giờ có thể hoạt động như trước được nữa. Đổi lại, các thủy thủ Anh rơi vào tay phátxít Đức đã bị đẩy đến rất gần cái chết khi một tên sĩ quan Đức tuyên bố xử tử họ. May thay, một đô đốc của hải quân phát xít Đức đã ra lệnh giữ lại mạng sống cho họ theo như những điều luật quy định về quyền của tù binh trong công ước Geneva.

Sau này, các sĩ quan chỉ huy trên các tàu ngầm X6 và X7 đã được tặng thưởng Anh dũng bội tinh Victoria và các thủy thủ trên những con tàu này được tặng thưởng Huân chương.

Bên trong tàu ngầm mini.

Còn số phận của tàu ngầm mini X5 thì sao? Nó có hoàn thành sứ mệnh được giao không? Một trong những thành viên của thủy thủ đoàn trên tàu X6 kể lại là anh đã nhìn thấy kính viễn vọng của một tàu ngầm mà anh chắc là của tàu ngầm X5. Không may thay, cùng thời điểm đó, một tên lính Đức cũng nhìn thấy kính viễn vọng và con tàu đã bị tấn công. Người ta không bao giờ gặp lại các thủy thủ trên tàu X5. Sĩ quan chỉ huy cũng như những thủy thủ của tàu X5 không được tặng thưởng cho việc đã tham gia vào chiến dịch tiêu diệt “kẻ thù của Chúa”.

Các đội thợ lặn và các nhà nghiên cứu lịch sử đã dày công tìm kiếm chiếc tàu ngầm X5 trong hàng chục năm qua, trên một phạm vi rộng hơn 500 km2 ở vùng Bắc cực phía bắc Na Uy. Sau nhiều năm tiến hành các chuyến lặn xuống đáy vịnh, cuối cùng họ cũng đã tìm ra vị trí của xác con tàu ngầm X5.

Thiết bị dò tìm sóng âm phát hiện thấy một vật có hình thù khác thường nằm dưới đáy vịnh, gần với nơi mà người ta đã nhìn thấy tàu ngầm X5 lần cuối cùng vào năm 1943. Các nhà nghiên cứu đã dùng máy ảnh sử dụng được trong nước ghi lại hình ảnh của “vật thể lạ” này. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra là làm thế nào để biết được đâu là xác chiếc tàu ngầm mini bởi nơi đây đã từng là căn cứ hải quân lớn của phát xít Đức nên xác những con tàu bị chìm nằm rải rác ở khắp mọi nơi.

Khó hơn nữa là tìm hiểu xem vào năm 1943, những chiếc tàu ngầm mini làm thế nào tiếp cận được chiến hạm Tirpitz và cho phát nổ các quả bom để gây hư hỏng nặng cho chiến hạm khổng lồ này, rồi thoát được ra ngoài để kể lại câu chuyện này.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, máy chụp ảnh dưới nước đã chụp được hình ảnh của nắp một chiếc tàu ngầm. Họ cũng đi tìm các bằng chứng để chứng minh rằng X5 đã đặt thành công quả bom vào vị trí để phá hủy chiến hạm Tirpitz. Nếu điều này được chứng minh thì người chỉ huy tàu X5, Henty Creer (nay đã mất) phải được truy tặng Anh dũng bội tinh Victoria, phần thưởng mà ông chưa bao giờ được nhận. Kể từ lúc ông mất, gia đình ông và gia đình của những thủy thủ thành viên khác trên con tàu ngầm X5 đã luôn đấu tranh để người ta công nhận vai trò của X5 trong vụ tấn công chiến hạm Tirpitz.

Chiến hạm Tirpitz tập trận.

Ở Kaarfjord, các cơ hội tìm thấy tàu X5 càng trở nên xa vời hơn. Các nhà nghiên cứu nhận được bản vẽ chi tiết của X5 và nhận thấy rằng nó khác so với con tàu mà họ tìm thấy ở dưới đáy vịnh. Vì thế, các thợ lặn liền hướng sự chú ý của họ đến việc tìm kiếm các mảnh vỡ của tàu thay vì tìm kiếm toàn bộ con tàu. Sau đó, đột nhiên họ phát hiện thấy một mảnh vỡ của tàu ngầm X5 và mang nó lên khỏi mặt nước. Rồi tiếp theo lại là một thành công khác: Ở độ sâu hơn 40 m dưới đáy vịnh, họ tìm thấy một quả bom Saddle vẫn chưa nổ. Quả bom này chắc chắn thuộc về một trong những con tàu ngầm mini.

Câu hỏi được đặt ra, liệu đây có phải là quả bom của tàu ngầm X5? Với sự hỗ trợ của các phần mềm quân sự, vị trí chính xác của quả bom Saddle đã được xác định trên một hải đồ. Sau đó, người ta so sánh với một bức ảnh mà Lực lượng không quân hoàng gia đã chụp được khi họ tiến hành bay trinh sát chiến hạm Tirpitz sau khi diễn ra trận đánh một ngày.

Các kết quả cho thấy, quả bom Saddle chưa nổ nằm ngoài lưới chống ngư lôi, nhưng chỉ cách chiến hạm Tirpitz 90 m. Điều này khẳng định rằng nó chỉ có thể là của tàu ngầm X5. Các chuyên gia tin rằng quả bom còn lại của X5 chắc hẳn đã được đặt phía dưới chiến hạm Tirpitz và góp phần gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho chiến hạm này.

Đình Vũ (Tổng hợp)

1
loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản