Cuộc săn lùng đao phủ Đức Quốc xã

Cuộc săn lùng đao phủ Đức Quốc xã-Kỳ 2: Đào tẩu

Ảo tưởng của Adolf Hitler về một đế chế Đức hùng mạnh đã kết thúc dưới hỏa lực của Liên Xô và phe Đồng minh. Tháng 4/1945, Hitler cùng với người tình Eva Braun và một số người trung thành nhất đã tự tử trong hầm ngầm ở Béclin. Khi quân Đồng minh tiến đến gần, Eichmann đã quyết định chạy trốn về phía bắc qua thành phố Ulm song đã bị một nhóm tuần tra của quân Mỹ bắt giữ. Khi thẩm vấn, Eichmann đã mạo danh tên là Adolf Barth với cấp bậc hạ sĩ trong quân đội Đức và đã sử dụng tên giả này trong suốt thời gian bị bắt giữ.

Eichmann làm chủ một trang trại nuôi thỏ ở Áchentina.


Sau khi trốn khỏi nhà tù năm 1946, Eichmann đã lấy tên là Otto Heninger và sống tại thành phố Everson. Với sự giúp đỡ của những người ủng hộ Đức Quốc Xã, Eichmann được thu xếp để sống ở vùng ngoại ô với danh phận một nông dân nuôi gà. Đây cũng là thời gian tòa xét xử tội phạm chiến tranh tại Nuremberg diễn ra và cái tên Adolf Eichmann thường xuyên bị nêu trước tòa cùng với những tội ác liên quan đến sát hại người Do Thái. Eichmann hiểu rằng mình đã trở thành mục tiêu bị săn đuổi hàng đầu và không thể tiếp tục trốn ở nước Đức được nữa.

Với sự giúp đỡ của Hội cựu thành viên mật vụ Đức (ODESSA), Eichmann bắt đầu cuộc hành trình chạy trốn về phía nam theo cách mà những tên phátxít Đức hay dùng: Ngày nghỉ, đêm đi dưới sự che chở của các giáo sỹ và tránh xa các thành phố lớn.

Giấy tờ giả mang tên Ricardo Klement của Eichmann.


Đầu năm 1948, Eichmann đến Italia dưới sự bảo trợ của các tu sĩ dòng Phanxicô, thay tên đổi họ thành Ricardo Klement với một bộ đầy đủ các giấy tờ, bao gồm cả hộ chiếu. Trong khi đó, vợ của Eichmann xuất hiện tại một tòa án Đức và đã cố gắng thuyết phục tòa án tuyên bố chồng bà ta đã chết với mục đích chấm dứt cuộc truy bắt Eichmann của chính quyền. Tuy nhiên, nỗ lực của bà ta đã không thành công.

Sau khi biết mình đang bị chính quyền Ixraen săn lùng ráo riết và có nguy cơ bị lộ, Eichmann buộc phải rời ngôi nhà an toàn tại Rôma (Italia) để đi tới Xyri. Tại thủ đô Đamát của Xyri, hắn lấy danh nghĩa là một nhà nhập khẩu vũ khí, tiến hành các giao dịch kinh doanh với Ba Lan, Thụy Sĩ, Đức và Tiệp Khắc. Nhờ đó, Eichmann đã thoát khỏi các đội ám sát của Ixraen có nhiệm vụ tìm kiếm những kẻ đứng đầu của Đức Quốc Xã tại Italia. Trong thời gian này, hắn và vợ đã liên hệ được với nhau và bàn bạc chuẩn bị kế hoạch cho tương lai.

Đầu năm 1950, Eichmann rời Xyri trở về Italia để sắp xếp một chuyến đi mới. Nhờ sự giúp đỡ của các giáo sỹ, ngày 14/7/1950, con tàu chở người đàn ông bị truy lùng gắt gao nhất trên thế giới đã cập cảng tại Buênốt Airét, Áchentina. Tuy nhiên, cuộc trốn chạy của Eichmann vẫn chưa kết thúc.

Khi Eichmann đến Buênốt Airét, hắn được các cựu nhân viên mật vụ Đức chào đón. Dưới tên gọi Ricardo Klement, Eichmann được đưa đến Tucaman, cách Buênốt Airét khoảng 600 dặm, nơi hắn tìm được một công việc dưới sự bảo trợ của những kẻ Đức Quốc Xã chạy trốn khác. Trong hai năm tiếp theo, hắn làm việc với vai trò là một giám sát viên cho công ty nước và được thăng cấp vài lần nhờ có kết quả công việc tốt. Tuy nhiên, Eichmann không thể yên lòng khi vợ cùng với ba người con vẫn còn ở Áo. Bất chấp nguy hiểm, Eichmann đã liên lạc về nhà và sắp xếp cho vợ con sang đoàn tụ vào ngày 28/7/1952.

Gia đình Eichmann sống tại một trang trại rộng rãi ở Tucaman, một khu vực không có quá nhiều người sinh sống. Họ cũng hòa nhập được với đời sống tại địa phương. Con cái của Eichmann bắt đầu đến trường học tiếng Tây Ban Nha, tập cưỡi ngựa và câu cá. Eichmann lúc này đã đủ khả năng kiếm tiền nuôi cả gia đình. Vợ Eichmann đổi tên thành Catalina Klement và nhập quốc tịch Áchentina. Gia đình Eichmann đã trở thành gia đình Klement cả trên thực tế cũng như trên giấy tờ.

Tuy nhiên, Eichmann vẫn cảm thấy bị đe dọa. Hắn biết Ixraen vẫn đang tìm kiếm và sẽ tìm kiếm đến cùng. Hắn thường xuyên sống trong sợ hãi. Những năm sau đó, Eichmann liên tục thay đổi chỗ ở và thay đổi công việc, không bao giờ ở quá lâu tại một địa điểm. Sự sợ hãi đã khiến Eichmann trở nên hốc hác, thần kinh không ổn định và hói đầu. Hắn cũng lo sợ các con của mình sau này lớn lên sẽ phát hiện ra cha mình là một kẻ giết người hàng loạt.

Nhưng cuối cùng thì mọi nỗ lực của Eichmann cũng trở thành vô ích bởi sau nhiều năm tìm kiếm, cuối cùng những người Ixraen cũng tìm ra nơi ở của hắn.

Hoàng Yến

Đón đọc số tới: Sa lưới

loading...
loading...

Giải mật

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản