Cuộc chiến tranh giải phóng Việt Nam và tình cảm của Calcutta

Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước, Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Ấn-Việt bang Tây Bengal Geetesh Sharma đã gửi tới Cơ quan thường trú TTXVN tại New Delhi bài viết bày tỏ cảm tưởng của ông và nhắc lại sự ủng hộ, cũng như tình đoàn kết của nhân dân Calcutta (Kolkata), thủ phủ bang Tây Bengal đối với Việt Nam trong thời chiến tranh.


Ông Geetesh Sharma (mặc áo trắng) tại tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên Trung tâm Calcutta. Ảnh: Đăng Chính


Ông Sharma nhớ lại trong những năm 70 của thế kỷ 20, phương tiện thông tin đại chúng chưa phát triển như ngày nay, do đó tin tức từ Việt Nam đến với thế giới thường rất chậm. Khi tin tức đầu tiên về việc Chính quyền Việt Nam Cộng hòa đầu hàng, Đại sứ Mỹ tại Sài Gòn đáp máy bay lên thẳng từ nóc nhà để tẩu thoát, không chỉ người dân Việt Nam anh hùng đổ xuống đường ăn mừng chiến thắng, mà nhân dân yêu chuộng hòa bình tại các nơi khác trên thế giới, đặc biệt tại thành phố Calcutta, trong đó có ông, cũng xuống đường hò reo, hân hoan với chiến thắng của Việt Nam.

Theo ông Sharma, thậm chí ngay từ thời kỳ những năm 50-60 của thế kỷ 20, nhân dân yêu chuộng hòa bình và tự do trên khắp thế giới đã đoàn kết vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước của Việt Nam, bất chấp sự đe dọa của súng đạn và gậy batong của cảnh sát trên đất nước họ. Tại Calcutta cũng vậy, người dân thành phố này thậm chí sẵn sàng bên cạnh các chiến sĩ giải phóng Việt Nam để chống lại các lực lượng thực dân và đế quốc.

Calcutta đã tạo nên một trang sử vàng trong tình cảm quốc tế khi luôn ủng hộ Việt Nam về cả tinh thần lẫn vật chất trong cuộc chiến tranh giải phóng đất nước. Tình cảm anh em này mạnh đến nỗi thanh niên Calcutta không ngần ngại hy sinh tính mạng bày tỏ sự ủng hộ đối với Việt Nam.

Từ năm 1945-1975, hàng nghìn thanh niên, sinh viên, nhà văn, nhà thơ tại Calcutta đã xuống đường biểu tình phản đối các thế lực ngoại xâm và bày tỏ sự ủng hộ tâm huyết đối với cuộc chiến tranh chính nghĩa của Việt Nam, bất chấp sự ngăn cản, thậm chí đe dọa bằng súng đạn của cảnh sát. Hàng nghìn thanh niên Calcutta xếp hàng xin hiến máu cho các chiến sĩ và nhân dân Việt Nam bị thương trong chiến tranh. Nhân dân Calcutta còn gửi thuốc men và các đồ viện trợ khác giúp những người anh em Việt Nam.

Ông Sharma cho rằng nền móng vững chắc của mối tình hữu nghị, anh em giữa Việt Nam và Ấn Độ do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru tạo dựng, được nhân dân hai nước nỗ lực vun đắp là vì lợi ích tốt nhất của cả hai nước. Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác mẫu mực này cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa; cần đưa những tầm cỡ mới vào quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ để khám phá những đại lộ mới hơn về hợp tác trong nhiều lĩnh vực vì lợi ích song phương cũng như vì lợi ích của khu vực châu Á.


Minh Lý-Đăng Chính
(P/v TTXVN tại Ấn Độ)

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản