Câu chuyện và video hiếm về máy bay lớn nhất hạ cánh trên tàu sân bay

Ngày nay, C-2 Greyhound là máy bay vận tải lớn nhất được thiết kế đặc biệt cho các hoạt động trên tàu sân bay. Nhưng từ hơn 50 năm trước, ngày 30/10/1963, trong một nỗ lực kiểm tra những tiềm năng của việc sử dụng máy bay vận tải C-130 Hercules nhằm hỗ trợ hậu cần cho hạm đội của Mỹ, một chiếc Hercules đã hạ cánh thử nghiệm thành công trên tàu sân bay USS Forrestal (CVA-59).

Sau cuộc thử nghiệm diễn ra thầm lặng ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương, cách bờ biển Boston 500 hải lý, chiếc Hercules trên đã trở thành chiếc máy bay lớn nhất và nặng nhất từng hạ cánh trên tàu sân bay, một kỷ lục vẫn còn duy trì đến ngày hôm nay.

Máy bay vận tải C-130 của Mỹ.


Ý tưởng đằng sau vụ thử nghiệm bất thường này được gọi là vụ máy bay “siêu hạ cánh trên tàu sân bay” (Super COD).

“Super COD” được thực hiện nhằm tiếp tế cho các tàu sân bay những vật phẩm hết sức cần thiết. Vào đầu những năm 1960, máy bay sử dụng cho nhiệm vụ đó là Grumman C-1 Trader, một loại máy bay hai động cơ piston - với công suất tải trọng giới hạn và phạm vi hoạt động khoảng 500km. Sau đó, chỉ huy tác chiến Hải quân lúc đó đã ra lệnh thực hiện một cuộc đánh giá khả năng hoạt động của một chiếc máy bay vận tải lớn hơn trên tàu sân bay USS Forrestal ở Norfolk.

Theo giải thích của Joseph Earl Dabney, một học giả người Mỹ, viết trong cuốn sách “Herk: Anh hùng của những bầu trời”, C-130 đã được lựa chọn vì sự ổn định và độ tin cậy, kết hợp với khả năng hoạt động ở phạm vi rộng (khả năng bay đường dài) và tải trọng lớn.

Phi hành đoàn thực hiện vụ thử nghiệm lịch sử này bao gồm: Trung úy phi công James H. Flatley III; Trung tá WW Stovall, phi công phụ; ADR-1 EF Brennan, kỹ sư máy bay và phi công thử nghiệm bay kỹ thuật của Tập đoàn Lockheed, Ted H. Limmer, Jr.

Hồi tưởng lại kỷ niệm trước khi thực hiện nhiệm vụ mới của mình, Trung úy James H. Flatley III nói: “Vận hành một chiếc C-130 trên tàu sân bay? Mọi người nghĩ rằng đó là một chuyện đùa”.

Theo học giả Dabney, chiếc máy bay vận tải tiếp nhiên liệu KC-130F (BuNo 149798), mượn từ Thủy quân lục chiến Mỹ và được chuyển giao vào ngày 8/10/1963 cũng đã được lựa chọn cho cuộc thử nghiệm lịch sử này.

Các cuộc thử nghiệm trên biển đầu tiên được thực hiện vào ngày 30/10/1963 với tốc độ gió là 40 dặm/giờ. Việc phân tích các dữ liệu thu thập bởi Hải quân Mỹ trong các bài kiểm tra nhấn mạnh rằng C-130 Hercules có thể mang theo hơn 11 tấn hàng hóa, bay ở phạm vi khoảng 4.000km và cuối cùng hạ cánh trên tàu sân bay. Tuy nhiên, quá trình này vẫn tiềm ẩn một số nguy hiểm đối với C -130 và Hải quân Mỹ đã quyết định sử dụng một máy bay COD nhỏ hơn.

Video dưới đây cho thấy các thử nghiệm được tiến hành bởi Hercules trên tàu sân bay USS Forrestal.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.
CT (B.I)

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản