Bí mật về những vụ giả mạo thư của Tổng thống Lincoln

Bí mật về những vụ giả mạo thư của Tổng thống Lincoln- Kỳ 3: Lincoln - Vị tổng thống bị giả mạo thư từ nhiều nhất

Cosey không phải là người duy nhất làm giả tài liệu của Tổng thống Lincoln. Trên thực tế, ông chỉ là một trong vô số những kẻ làm cho Tổng thống Lincoln được biết đến như là người bị giả mạo tài liệu nhiều nhất trong lịch sử.

Eugene Field II.

Trong các thư viện, bảo tàng lưu trữ tài liệu lịch sử hay các bộ sưu tập cá nhân, vẫn còn nhiều không kể xiết những tài liệu, thư tín, chữ ký giả của Tổng thống Lincoln mà chưa bị phát hiện. Theo thời gian, chắc chắn sẽ có thêm nhiều bản sao giả mạo được tạo ra. Chừng nào còn tồn tại một thị trường mua bán các tài liệu lịch sử, thì vẫn sẽ có những kẻ lừa đảo sao chép và bán các tài liệu giả mạo.

Ngoài Cosey, Eugene Field II, con trai nhà thơ Mỹ Eugene Field, cũng là một trong những kẻ giả mạo khét tiếng. Ông ta không giỏi sáng tác thơ như cha mình mà có biệt tài bắt chước phong cách viết của người khác, đặc biệt là của Tổng thống Abraham Lincoln.

Một sản phẩm giả mạo chữ ký Tổng thống Lincoln của Eugene và Harry.


Từ những năm 1920 đến cuối những năm 1930, Eugene II đã ký tên Tổng thống Lincoln vào nhiều cuốn sách cũ rồi đem bán. Những cuốn sách được ông ta bán cho các thương nhân và các nhà sưu tập thường có dòng chữ "Đây là cuốn sách của tôi/Abraham Lincoln" hoặc những câu có nội dung tương tự. Sản phẩm giả mạo của Eugene được làm rất hoàn hảo song thiếu độ tin cậy bởi Tổng thống Lincoln sẽ không bao giờ viết ra một tuyên bố rất trẻ con và tự cao tự đại như vậy vào các tác phẩm mà ông đã đọc.

Tuy nhiên, Eugene vẫn kiếm bộn tiền từ những chữ ký giả mạo do mình tạo ra. Trong những năm 1920 và 1930, ông đã cấu kết với một kẻ chuyên giả mạo giấy tờ khác là Harry D. Sickles. Hai người này đã cùng nhau giả mạo vô số tài liệu, chữ ký của nhiều nhân vật nổi tiếng và bán chúng thu được số tiền lớn. Người ta cho rằng Harry và Eugene đã làm giả hơn 100 tài liệu của Tổng thống Lincoln. Hoạt động giả mạo tài liệu của họ kéo dài đến những năm 1940 và họ chưa bao giờ bị xử lý về hành vi trái pháp luật này.

Bức thư mà Weisberg sao chép của Tổng thống Lincoln.


Tuy nhiên, tài liệu giả mạo của Tổng thống Lincoln do Harry và Eugene tạo ra đã bị một thiên tài giả mạo khác vượt mặt, đó là Charles Weisberg. Charles Weisberg được dư luận chú ý tới từ giữa những năm 1930 sau khi ông ta bị buộc tội lừa đảo bằng thư. Ông ta đã tìm cách bán các tài liệu và chữ ký giả mạo thông qua dịch vụ bưu điện ở bang Pennsylvania. Trong số tài liệu đó có hàng loạt chữ ký giả mạo của những người nổi tiếng. Trước khi bị bắt, ông cũng đã bán được một số tài liệu qua đường bưu điện, trong đó có sản phẩm giả mạo tài liệu gốc của Tổng thống George Washington và Abraham Lincoln.

Điều làm cho các tác phẩm giả mạo Tổng thống Lincoln của Weisberg khác biệt so với những người khác là nhờ ông ta khá lão luyện khi bắt chước văn phong và chữ ký của Tổng thống Lincoln. Hơn nữa, thi thoảng Weisberg còn sử dụng các lá thư có từ thời kỳ nội chiến Mỹ để viết thêm nội dung vào đó nhằm giả mạo thư của Tổng thống Lincoln. Thoạt đầu nhìn qua, mọi người đều tin rằng các tài liệu đó là văn bản gốc. Nhưng khi những tài liệu này được các chuyên gia phân tích một cách kỹ lưỡng thì một số lỗi quan trọng đã bị phát hiện, đặt ra nghi vấn về tính xác thực của chúng.

Charles Weisberg.

Một trong số những lỗi mà Weisberg mắc phải trong các bức thư giả mạo Tổng thống Lincoln là “dài dòng và phức tạp” trong khi các bức thư thật của Lincoln thường ngắn gọn và đi thẳng vào ý chính. Hơn nữa, Tổng thống Lincoln hầu như không bao giờ viết thêm các ghi chú vào cuối thư hoặc tài liệu mà thường gập giấy ba hoặc bốn lần rồi viết vào phía trên vết gấp. Các tài liệu được cho là “bản gốc” của Weisberg đã bị xác định là giả mạo khi loại mực dùng trong các tài liệu giả đó bị phát hiện là loại mực hiện đại chứ không phải là mực thời nội chiến.

Sự thiếu chính xác trong các tài liệu đó cuối cùng đã trở thành chứng cứ buộc tội giả mạo tài liệu đối với Weisberg. Ông đã bị bắt giữ một số lần và bị kết án tù hai lần liên tiếp trong những năm 1940. Trong lần ở tù cuối cùng của ông vào năm 1945, ông đã chết vì bệnh tật trong nhà tù Lewisburg ở bang Pennsylvania. Sau khi qua đời, ông được coi là một trong số những người giả mạo các tài liệu của Tổng thống Lincloln giỏi nhất trong lịch sử.

Hoàng Yến

Đón đọc kỳ cuối: Phân biệt thật giả

loading...
loading...

Giải mật

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản