Anh đau đầu với bài toán đi hay ở -Phần cuối

Một bộ phận người dân Anh không hài lòng với cách châu Âu điều hành họ. Họ thấy rằng tư cách "thành viên EU" không mang lại lợi ích gì mà lại tước đi của họ quá nhiều tự do.


Chiến dịch vận động "BetterOfOut" chỉ ra rằng nếu ra khỏi EU, Anh sẽ có quyền tự do thành lập thỏa thuận thương mại với các nước khác, sử dụng nguồn lực của Anh cho công dân Anh, kiểm soát biên giới quốc gia, cải thiện nền kinh tế và tạo thêm việc làm, khôi phục các ngành nghề thế mạnh đã bị mai một khi Anh bước vào ngôi nhà chung EU...

Một bộ phận người Anh thấy rằng tư cách “thành viên EU” không mang lại lợi ích gì mà lại tước đi của họ quá nhiều tự do.

Người Anh cũng có lý do để tin rằng vị thế và ảnh hưởng quốc tế của họ không thể "chìm nghỉm", như cảnh báo của một số lãnh đạo EU, khi rời khỏi liên minh này. Trên thực tế, Anh có khá nhiều quyền lực riêng của mình, trong đó bao gồm tư cách thành viên Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), Nhóm các quốc gia phát triển và đang nổi (G20). Bên cạnh đó, Anh còn là một trong 5 ủy viên thường trực có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và giữ ghế trong Ủy ban Thống đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Không những vậy, Anh còn là một trong những "đầu não" của Khối Thịnh vượng chung gồm 54 quốc gia. Thủ đô London của Anh cũng là thủ đô tài chính thế giới và nền kinh tế Anh hiện đứng thứ 6 trên thế giới.

Chính vì vậy, nước Anh cũng tin rằng họ không thể yếu đi về mặt kinh tế nếu ra khỏi EU khi chỉ ra rằng các nền kinh tế lớn, đơn cử như Nhật Bản, không nằm trong EU. Na Uy và Thụy Sĩ không phải thành viên EU nhưng kim ngạch xuất khẩu tính trên đầu người của hai nước này vào EU còn cao hơn của Anh. Quan hệ thương mại mạnh nhất của Anh nói chung không nằm trong EU mà ở bên ngoài, với các nước như Mỹ và Thụy Sĩ. Thêm nữa, nhà đầu tư lớn nhất ở Anh hiện nay không phải là một nước EU mà là Mỹ.

Thêm vào đó, Anh cho rằng rời khỏi EU, họ sẽ tiết kiệm được một khoản đóng góp lớn phí thành viên cho khối hiện lên tới 18,4 tỷ bảng/năm và hệ thống y tế cũng như phúc lợi của họ không phải gánh nguy cơ bị trục lợi. Một vấn đề nổi cộm khác trong quan hệ Anh - EU chính là nhập cư. Anh đã thất bại trong việc giảm lượng nhập cư ròng xuống con số "hàng chục nghìn" do không thể ngăn cản công dân các nước thành viên EU đến Anh tìm việc làm và cư trú. Bất chấp việc London đưa ra đề nghị như thế nào liên quan đến việc sửa đổi điều khoản này thì câu trả lời của EU chỉ có một. Đó là cho phép di chuyển tự do giữa các nước thành viên là một trong 3 nguyên tắc cốt lõi của Hiệp ước châu Âu và nó không thể thay đổi.

Do vậy, Thủ tướng Anh Cameron lần đầu tiên đã đưa ra đề xuất 7 điểm nhằm cải cách EU với mong muốn Anh ở lại trong một EU cạnh tranh, linh hoạt, phi tập quyền, dân chủ và công bằng. Ông Cameron cũng muốn đảm bảo rằng, việc di chuyển tự do giữa các nước thành viên là để làm việc, không phải để hưởng chế độ phúc lợi miễn phí; đồng thời ủng hộ việc tiếp tục kết nạp thành viên nhưng phải thực hiện với cơ chế mới nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư ồ ạt trong châu lục. Thủ tướng Cameron cho rằng, điều này đòi hỏi quá trình thương lượng với các đối tác châu Âu, trong đó một số thay đổi có thể thực hiện được bằng việc cải cách các quy định của EU và một số có thể đạt được bằng nhiều cách thức khác nhau.

Mới đây, ngày 4/10, Thủ tướng Cameron đã tuyên bố không loại trừ khả năng Anh sẽ rút khỏi EU nếu London không nhận được sự nhượng bộ nào từ EU. Ông Cameron cho biết, ông đang cố gắng đàm phán với EU để đạt được những điều có lợi cho nước Anh hoặc ít nhất cũng phải có sự cải cách nhất định trong châu Âu.

Dự kiến, vào năm 2017, Anh sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc nước này có nên rời khỏi EU hay không. Kết quả thăm dò do hãng ICM vừa công bố cho thấy, có 44% cử tri ủng hộ việc ở lại EU, trong khi 39% cử tri khác cho rằng Anh nên rời khỏi EU. Ngay trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền cũng có sự chia rẽ về vấn đề này, khi 22 nghị sĩ trong đảng thể hiện rõ quan điểm ủng hộ Anh tách khỏi EU, 14 người khác lại ủng hộ ở lại.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho rằng, EU phải làm tất cả những gì có thể để ngăn Anh rời khỏi EU. Theo ông Schaeuble, EU cần thuyết phục Vương quốc Anh ở lại vì việc Anh rút khỏi EU sẽ là "thảm họa" đối với cả Anh lẫn các quốc gia thành viên EU. Người đứng đầu Bộ Tài chính Đức cũng hy vọng, London sẽ gia nhập Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong những năm tới.
TL

Thế giới bí ẩn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản