Xâm lược Nga là 'cơn ác mộng quân sự' đối với bất kỳ quốc gia nào

Theo bảng xếp hạng những quốc gia “khó nhằn” nhất khi bị xâm lược, Nga được đánh giá là “cơn ác mộng” đối với lực lượng quân đội của bất kỳ quốc gia nào.

Binh sĩ Nga trong bộ trang phục ngụy trang mùa đông. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình RT, bảng xếp hạng được báo Thụy Điển Svenska Dagbladet công bố ngày 21/5  dựa trên các tiêu chí chính bao gồm sức mạnh quân sự, diện tích lãnh thổ và sự khó khăn về địa hình.

Nhóm phóng viên Thụy Điển chỉ ra rằng “bất kỳ ai cân nhắc ý định muốn xâm lược Nga cần phải chuẩn bị phương án đối phó với tất cả mọi loại địa hình”.

Kẻ địch sẽ phải đối mặt với vùng núi hẻo lánh, đầm lầy không thể vượt qua được, vùng đài nguyên đóng băng, sông cuồn cuộn chảy xiết và những khu rừng tối tăm tại Nga. Không chỉ vậy, mùa hè nóng nực và mùa đông lạnh giá cũng là thách thức đối với bất kỳ lực lượng quân sự nào muốn tiến vào lãnh thổ nước Nga.

Bài viết trên báo còn giải thích Nga sở hữu lực lượng tinh nhuệ có hàng nghìn năm tham gia các cuộc chiến quy mô lớn và du kích với nhiều kinh nghiệm.

Kết luận trên báo Svenska Dagbladet cũng dựa trên lịch sử nước Nga - quốc gia chưa từng bị xâm chiếm kể từ khi hình thành vào đầu thế kỷ 15. Người Nga thành công trong chặn đứng mọi nỗ lực xâm lược lãnh thổ của họ, đánh bại những đội quân hùng mạnh nhất trong quá khứ bao gồm Đế quốc Pháp của Napoleon hoặc đội quân của trùm phát xít Đức Adolf Hitler.


Bên cạnh Nga, Thụy Sĩ và New Zealand cũng lọt top các nước có năng lực quốc phòng được đánh giá cao. Mặc dù quy mô quân đội của Thụy Sĩ khá nhỏ, chỉ gồm 150.000 người, song quốc gia này khó có thể xâm nhập vì vị trí địa lý bao xung quanh là dãy núi Alps. Quốc gia này cũng có nhiều cơ sở phòng thủ, cũng như hệ thống cầu đường có thể cho nổ tung để ngăn chặn sự tấn công của kẻ địch.

Trong khi đó, việc xâm chiếm New Zealand cũng trở thành một vấn đề lớn vì đảo quốc này nằm cách vùng đất liền gần nhất là Australia hơn 2.000 km. Để hỗ trợ hậu cần cho nhóm quân đội lớn đi xâm lược New Zealand sẽ là một nhiệm vụ “gần như bất khả thi”.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Tình báo Mỹ lo thon thót về vũ khí bất khả chiến bại của Nga
Tình báo Mỹ lo thon thót về vũ khí bất khả chiến bại của Nga

Tình báo Mỹ hiện râm ran về loại vũ khí siêu thanh đáng gờm của Nga đến năm 2020 có thể sẵn sàng ra trận. Theo đó, mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ đều bất lực trước loại vũ khí siêu thanh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN