Tình báo Mỹ lo thon thót về vũ khí bất khả chiến bại của Nga

Tình báo Mỹ hiện râm ran về loại vũ khí siêu thanh đáng gờm của Nga đến năm 2020 có thể sẵn sàng ra trận. Theo đó, mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay của Mỹ đều bất lực trước loại vũ khí siêu thanh này.

Hình minh họa về Avangard. Ảnh: RT

Kênh CNBC (Mỹ) dẫn nguồn tin giấu tên cho biết tình báo Mỹ đánh giá quân đội Nga đã 2 lần thử nghiệm thành công loại vũ khí siêu thanh này trong năm 2016. Cuộc thử nghiệm thứ 3 được thực hiện trong tháng 10/2017 và được cho đã thất bại.

Vũ khí siêu thanh này có tên gọi Avangard, được thiết kế để đặt vừa trên đầu tên lửa đạn đạo liên lục địa. Một khi được phóng, loại vũ khí này sẽ tận dụng khí động lực để vươn lên khí quyển.

Nguồn tin của CNBC đánh giá Avangard có thể tạo ra đột phá khiến tiềm năng quân sự của Nga vượt qua Mỹ. Ông Thomas Karako tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington, D.C., Mỹ nhận định rằng “thật không may chúng ta đã để Nga đi xa được như vậy”.

Trước đó, Tướng John Hyten, người đứng đầu Bộ chỉ huy Chiến lược Mỹ trong tháng 3 phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện phân tích: “Chúng ta không sở hữu bất cứ hệ thống phòng thủ nào có thể chặn lại được vũ khí như vậy hướng đến Mỹ”.

Tướng John Hyten đánh giá cả Nga và Trung Quốc đều cùng theo đuổi nghiên cứu vũ khí siêu thanh nhưng Nga là “mối đe dọa đáng kể nhất” với Mỹ. Ông Hyten đồng thời khuyến cáo Mỹ nên phát triển vũ khí chiến lược mới để đối trọng được với khả năng của Nga.

Kênh RT (Nga) cho biết từ đầu tháng 3, trong thông điệp liên bang Tổng thống Vladimir Putin đã công bố về một số vũ khí mới của Nga. Tổng thống Putin khi đó khẳng định Nga đã thử nghiệm Avangard lần đầu tiên trong năm 2004 và từ đó đến nay đã gặt hái được nhiều tiến triển với loại vũ khí này. Theo đó, Avangard có thể đạt vận tốc Mach 20 và chịu được mức nhiệt 2.000 độ C phát sinh từ ma sát.


Dưới đây là video Tổng thống Putin giới thiệu về Avangard trong thông điệp liên bang 2017 (nguồn: RT)
Hà Linh/Báo Tin tức
Video nước lũ suýt cuốn phăng người tại đập thủy điện
Video nước lũ suýt cuốn phăng người tại đập thủy điện

Một công nhân xây dựng tại công trình thi công đập thủy điện ở Colombia trong tích tắc đã may mắn thoát khỏi dòng nước lũ hung hăng ập tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN