Nhật Bản quyết tâm xây căn cứ quân sự Henoko

Chính phủ Nhật Bản quyết định bắt đầu xây dựng căn cứ quân sự của Mỹ tại Henoko, tỉnh Okinawa vào đầu tháng 11/2015.


Động thái này được dự đoán sẽ vấp phải sự phản đối quyết liệt từ người dân cũng như chính quyền địa phương. Theo kế hoạch, đầu tháng 11/2015, việc xây dựng đường tạm và lập nhà kho để tập kết vật liệu sẽ được bắt đầu ở các vùng lân cận trong khi hoạt động xây dựng quy mô lớn sẽ được khởi động vào đầu năm 2016.

Ngày 17/5, khoảng 35.000 người trên khắp Nhật Bản đã tập trung tại thủ phủ Naha của tỉnh Okinawa để hối thúc chính phủ nước này hủy bỏ kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự mới cho binh sĩ Mỹ tại khu vực Henoko. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, kế hoạch xây dựng căn cứ tại Henoko đã gây ra căng thẳng giữa chính quyền trung ương với chính quyền địa phương. Trong khi trung ương tỏ rõ quyết tâm xúc tiến kế hoạch thì chính quyền địa phương khẳng định sẽ tiến hành một cuộc chiến pháp lý.

Đa số người dân Okinawa phản đối kế hoạch này, và một số nhóm người dân đã huy động các cuộc biểu tình hàng ngày ở Henoko. Mặc dù sự hiện diện quân sự của Mỹ có thể đóng góp cho an ninh quốc gia của Nhật Bản, song 74% các căn cứ mà quân đội Mỹ sử dụng đặc quyền vẫn đóng ở Okinawa- một trong những tỉnh nhỏ nhất của Nhật Bản.

Thống đốc tỉnh Okinawa Takeshi Onaga dự định trong tuần này sẽ vô hiệu hoá quyết định đồng ý cho xây dựng căn cứ quân sự tại Henoko mà người tiền nhiệm của ông, nguyên Thống đốc Hirokazu Nakaima, ban hành.

Trong trường hợp Thống đốc Takeshi Onaga vô hiệu hóa quyết định của người tiền nhiệm, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ tiến hành khởi kiện động thái trên.

Theo kế hoạch, căn cứ vào Luật kháng cáo hành chính, Bộ Quốc phòng sẽ nộp đơn kháng cáo hành chính yêu cầu huỷ bỏ quyết định vô hiệu hoá, đồng thời trình yêu cầu đình chỉ thi hành tiến trình vô hiệu hoá cho đến khi toà ra quyết định đối với đơn kháng cáo.

Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Vận tải và Du lịch sẽ là người chịu trách nhiệm xem xét kháng cáo của Bộ Quốc phòng. Theo các nguồn tin chính phủ, mặc dù thời gian để xem xét các kháng cáo trên có thể kéo dài vài tháng, song một nghị quyết yêu cầu đình chỉ việc thi hành tiến trình vô hiệu hoá có thể được ban hành chỉ trong vài tuần.

Sau khi nhận quyết định đình chỉ thi hành tiến trình vô hiệu hóa, Bộ Quốc phòng sẽ trình báo cáo lên chính quyền địa phương xem xét việc khởi động xây dựng căn cứ tại Henoko. Báo cáo được soạn thảo dựa trên sắc lệnh của chính quyền địa phương nhận định về tác động môi trường của kế hoạch xây dựng này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ngừng thương lượng với chính quyền địa phương về vấn đề khởi công dự án xây dựng căn cứ tại Henoko do hai bên không đạt được tiếng nói chung.

Những diễn biến trên cho thấy bất chấp sự phản đối của địa phương, Chính quyền của Thủ tướng Abe quyết tâm xúc tiến kế hoạch xây dựng căn cứ tại Henoko, nơi sẽ là căn cứ chính thay thế cho căn cứ không quân của Mỹ tại Futenma ở Ginowan, Okinawa.

Mỹ và các quan chức Nhật Bản khẳng định rằng việc xây dựng căn cứ quân sự tại Heneko là cần thiết để đáp ứng các yêu cầu tác chiến quan trọng của Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ và để duy trì công tác phòng ngừa.

TTK

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản