Vinh dự và động lực phấn đấu trong công nhân viên chức, lao động Thủ đô

Tại Hà Nội hiện có khoảng 250 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, trên 2,7 triệu lao động, hơn 664.000 đoàn viên làm việc và sinh sống. Ngay sau Đại hội XVII Công đoàn thành phố (nhiệm kỳ 2023 - 2028), các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát động sâu rộng các phong trào thi đua, tạo không khí phấn khởi trong công nhân viên chức, người lao động, nhất là trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết công nhân đang thi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Xuyên Tết chăm lo cho người lao động

Cùng với Công đoàn cả nước, hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người lao động khó khăn được các cấp Công đoàn Hà Nội triển khai rộng khắp từ thành phố đến cơ sở, ngay cả trong những ngày Tết để động viên người lao động làm việc xuyên Tết hoặc không có điều kiện về quê đón Tết.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh cho biết, với mục tiêu đảm bảo mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đồng hành với các cấp Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động quan tâm, chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động với những lời thăm hỏi, động viên cùng nhiều quà tặng thiết thực, nghĩa tình.

Đặc biệt, món quà ấm áp trong những ngày đầu Xuân năm mới của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ lớn đối với các anh chị em công nhân, tạo động lực để mọi người gắn bó hơn với nghề và đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô.

Vinh dự cho người lao động, viên chức Thủ đô, sáng 12/2 (mùng 3 Tết Giáp Thìn), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra hiện trường thi công tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội (Nhổn - ga Hà Nội); thăm, tặng quà Tết, động viên cán bộ, công nhân đang làm việc trên công trường nhà ga ngầm S12 (ga Hà Nội) - vị trí sâu nhất của dự án. Động viên, lì xì cho công nhân, thúc đẩy tiến độ dự án, Thủ tướng cũng đề nghị công nhân, người lao động trên công trường quyết tâm cao hơn, hành động quyết liệt hơn, tiếp tục huy động nhân lực, máy móc làm việc xuyên lễ, xuyên Tết với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", "3 ca, 4 kíp", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", "chỉ bàn làm, không bàn lùi", đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường…

Cũng trong sáng mùng 3 Tết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm, tặng quà, chúc Tết, động viên các tổ công nhân vệ sinh môi trường của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) đang làm nhiệm vụ tại khu vực đường Điện Biên Phủ và Hoàng Diệu. 

Thủ tướng gửi lời cảm ơn và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể gần 5.000 cán bộ, công nhân viên, người lao động của Công ty URENCO đã không quản mưa rét hay nắng nóng, bền bỉ làm việc cho những con đường, góc phố, công viên của Hà Nội sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, góp phần giữ gìn và xây dựng Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người.

Thăm hỏi công việc, đời sống, thu nhập của người lao động và chế độ đãi ngộ dịp Tết, Thủ tướng cho rằng nghề nào cũng có vất vả và vinh quang riêng, các công nhân là những người chiến sĩ thầm lặng trên mặt trận bảo vệ môi trường.

Bày tỏ xúc động khi được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm, động viên, những người công nhân vệ sinh môi trường hứa với Thủ tướng luôn nỗ lực vượt mọi khó khăn, gác lại việc gia đình dịp Tết để giữ gìn, làm sạch môi trường Thủ đô. Các công nhân môi trường cũng mong muốn cơ quan chức năng có biện pháp hiệu quả hơn trong việc thu gom rác thải, xử phạt nghiêm các trường hợp vứt rác bừa bãi, mỗi người dân cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Đến chúc Tết, tặng quà động viên người lao động tại Nhà máy nước Yên Phụ thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc công ty triển khai đồng bộ các giải pháp, phương án, đảm bảo tất cả các hoạt động cấp nước bình thường trong dịp Tết; vận hành mạng lưới cấp nước lưu thông phân phối, bố trí phương tiện, thiết bị, xe téc cấp nước 24/24 giờ để xử lý kịp thời các sự cố…; không để cho khu vực nào mất nước, thiếu nước trong dịp Tết.

Xuân mới, quyết tâm cao

Đón Xuân mới với khí thế mới, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội quyết tâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất", năm 2024, tổ chức Công đoàn Thủ đô sẽ tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước với phương châm đoàn viên, người lao động là trung tâm, Công đoàn cơ sở là địa bàn hoạt động. Nội dung các phong trào thi đua được triển khai cụ thể, phù hợp với đặc thù của từng ngành, từng lĩnh vực. Theo đó, đối với khối doanh nghiệp, tập trung phát động các phong trào: "Lao động giỏi, lao động sáng tạo", "Công nhân giỏi Thủ đô", "Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô", "Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi", tổ chức các Hội thi thợ giỏi… với mục tiêu "Năng suất, chất lượng, hiệu quả, cải thiện đời sống người lao động". Đối với khu vực hành chính, sự nghiệp, tập trung phát động thi đua trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và chủ đề công tác năm 2024 theo Chỉ thị, Nghị quyết, Chương trình, Kế hoạch của Trung ương, thành phố và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam...

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, xác định nữ công nhân viên chức, lao động là lực lượng quan trọng, góp phần vào thắng lợi của các phong trào thi đua, các cấp Công đoàn tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ; nâng cao hiệu quả phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; xây dựng đội ngũ nữ công nhân, viên chức Thủ đô có năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thủ đô, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng tin tưởng các Công đoàn cơ sở sẽ không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động để tiếp tục là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động. Các cấp Công đoàn có thêm nhiều hoạt động chăm lo hơn nữa cho đoàn viên, người lao động, nhất là công nhân các khu công nghiệp và chế xuất. Đặc biệt, tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ nhanh chóng triển khai dự án nhà ở xã hội cho công nhân thuê, mua; đáp ứng kịp thời nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động, giúp họ yên tâm làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp.

Bước sang năm mới Giáp Thìn 2024, cán bộ, đoàn viên, người lao động Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) sẵn sàng tâm thế mới với khát vọng và quyết tâm cống hiến thật nhiều cho doanh nghiệp. Công đoàn Transerco đã đề ra những giải pháp đổi mới, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chương trình, kế hoạch hoạt động năm 2024. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường lao động có nhiều sự chuyển dịch, Công đoàn Transerco mong muốn tổ chức Công đoàn tiếp tục có những đề xuất sửa đổi, bổ sung, xây dựng chính sách, pháp luật với nhiều ưu đãi hơn với người lao động cũng như các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khi gặp khó khăn, đảm bảo nguồn lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các cấp Công đoàn Thủ đô cũng mong muốn Chính phủ và các cấp, ngành tăng cường thanh tra việc thực hiện pháp luật và đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp; có biện pháp hữu hiệu giải quyết tình trạng nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội và có chế tài xử lý nghiêm những doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật về nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, trốn đóng kinh phí Công đoàn…

Năm 2024, đội ngũ công nhân viên chức, lao động Thủ đô tiếp tục chung tay, đóng góp tâm sức, trí tuệ cùng Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị của thành phố phát huy tốt những thành tựu đã đạt, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, tận dụng tối đa những thời cơ, vận hội, huy động nguồn lực tổng hợp, những tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô trong xu thế phát triển chung của đất nước.

Linh Khánh (TTXVN)
Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ hơn 4.200 tỷ đồng dịp Tết
Gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ hơn 4.200 tỷ đồng dịp Tết

Theo báo cáo về công tác bảo đảm an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với người lao động, các cấp công đoàn đã hỗ trợ cho gần 7,5 triệu lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với hơn 4.200 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN