Hà Nội triển khai cấp phát thuốc Molnupiravir điều trị F0 tại nhà

Sở Y tế Hà Nội vừa có hướng dẫn quy trình triển khai chương trình sử dụng thuốc kháng virus (Molnupiravir) có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 (F0) thể nhẹ. Điều này nhằm bảo đảm quản lý tốt thuốc đến đúng bệnh nhân, tránh thất thoát, tiêu cực, lãng phí trong quá trình sử dụng thuốc.

Molnupiravir là thuốc kháng virus, đang trong giai đoạn thử nghiệm tại Việt Nam. Thuốc được Bộ Y tế đưa vào điều trị thí điểm tại nhà cho F0 tại Thành phố Hồ Chí Minh từ giữa tháng 8/2021. Kết quả báo cáo giữa kỳ của giai đoạn thử nghiệm cho thấy thuốc an toàn, độ dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, mức độ lây lan, chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị...

Đến nay đã có 42 tỉnh, thành phố điều trị có kiểm soát thuốc kháng virus Molnupiravir cho F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà (tăng gần gấp đôi so với đầu tháng 11-2021). Bộ Y tế đã cung cấp miễn phí gần 250.000 liều thuốc bằng thuốc kháng virus Molnupiravir cho người bệnh.

Chú thích ảnh
Hà Nội triển khai cấp phát thuốc Molnupiravir điều trị F0 tại nhà.

Quy trình này áp dụng cho tất cả các nhân viên y tế tại các bệnh viện, Trung tâm y tế cấp huyện, trạm y tế cấp xã (kể cả trạm y tế lưu động), đăng ký tham gia chương trình điều trị thuốc kháng virus cho F0.

Hiện tại, số lượng F0 của TP Hà Nội đang được điều trị là 9.886 ca; trong đó tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương có 82 ca, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội 175 ca và 29 bệnh viện của Hà Nội có 2.018 ca, các cơ sở thu dung điều trị 3.235 ca, các trạm y tế lưu động điều trị 3.312 ca và 1.064 bệnh nhân cách ly điều trị tại nhà.

Theo Sở Y tế Hà Nội, các điều kiện để F0 được tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir: Người có kết quả xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên hoặc PCR dương tính trong vòng 5 ngày; từ 18 tuổi trở lên; cam kết đồng ý tham gia chương trình bằng văn bản và không có các chống chỉ định dùng thuốc. Trong trường hợp F0 điều trị tại nhà phải có văn bản của Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho cách ly tại nhà.

Quy trình cấp phát thuốc Molnupiravir có 4 bước:

Bước 1-Phân phối thuốc: Bệnh viện Đa khoa Đống Đa phân phối thuốc Molnupiravir cho các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện.

Bước 2-Sàng lọc bệnh nhân. Với trạm y tế cấp xã (cả trạm y tế lưu động) lập danh sách bệnh nhân đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình, thực hiện việc khám sàng lọc, lập hồ sơ bệnh án các trường hợp đồng ý cam kết tham gia chương trình gửi trung tâm y tế tuyến huyện. Với các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh được phân công tiếp nhận điều trị F0, thực hiện điều trị cho bệnh nhân theo các quy trình tại 'Sổ tay hướng dẫn chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 thể nhẹ' do Bệnh viện Phổi Trung ương ban hành.

Bước 3-Trạm y tế liên hệ với Trung tâm y tế huyện để nhận thuốc: Số thuốc cấp cho mỗi bệnh nhân là 40 viên Molnupiravir 200mg, ngày uống 2 lần, mỗi lần 800mg (4 viên), uống trong 5 ngày. Hàng ngày, Trạm y tế liên hệ với bệnh nhân (trực tiếp hoặc qua điện thoại) ghi nhận các sự cố bất lợi (nếu có) trong vòng 14 ngày, báo cáo trung tâm y tế huyện hàng ngày để nhập liệu theo quy định của chương trình.

Bước 4-Các đơn vị (cơ sở điều trị, Trung tâm y tế cấp huyện) cử cán bộ phụ trách nhập liệu hàng ngày lên phần mềm trực tuyến, thực hiện báo cáo định kỳ và lưu trữ hồ sơ bệnh án theo quy định.

Sở Y tế Hà Nội lưu ý, trong trường hợp bệnh nhân không dùng hết thuốc hoặc ngừng thuốc vì bất cứ lý do gì thì trả lại thuốc kèm theo "Phiếu xác nhận trả thuốc" ghi rõ số lượng thuốc còn lại và ký tên vào phiếu.

Trạm y tế tập hợp các "Phiếu xác nhận trả thuốc" gửi trung tâm y tế cấp huyện để lưu hồ sơ. Các viên thuốc đã phát nhưng chưa sử dụng sẽ được trả lại cho Trung tâm tập hợp để gửi về Bệnh viện đa khoa Đống Đa thực hiện thủ tục hủy thuốc theo quy định. Vỏ thuốc sau khi dùng hết thuốc, bệnh nhân gom lại trả cho cán bộ y tế để kiểm soát việc dùng thuốc và hủy theo rác thải y tế.

Trước đó vào ngày 16/12/2201, như báo Tin tức đã đưa tin về Sở Y tế Hà Nội đã ban hành tài liệu hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà. Theo đó, những đối tượng quản lý tại nhà (F0) là người có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 dương tính. 

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Toàn bộ các hướng dẫn F0 tự xét nghiệm, điều trị và chăm sóc tại nhà
Toàn bộ các hướng dẫn F0 tự xét nghiệm, điều trị và chăm sóc tại nhà

Ngày 16/12, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành tài liệu hướng dẫn quản lý, điều trị và chăm sóc các trường hợp F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN