Hà Nội: Có thể trưng dụng chung cư chưa bàn giao làm bệnh viện dã chiến

Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu các địa phương rà soát để trưng dụng một số nhà chung cư chưa bàn giao, nhà thi đấu, trung tâm văn hóa thể thao... phục vụ việc thiết lập bệnh viện dã chiến.

Chiều 22/7, trao đổi với báo chí, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhận định, chủng virus Delta lây nhiễm rất nhanh, nên toàn thành phố phải có kế hoạch chuẩn bị để chủ động trước những diễn biến xấu, không để bị động, bất ngờ.

Hà Nội cần nâng mức nguy cơ trong các kịch bản phòng, chống dịch từ thành phố xuống cơ sở; ưu tiên tập trung chuẩn bị phương án điều trị khi số lượng F0 tăng cao, nhất là điều trị bệnh nhân nặng; coi việc hạn chế rủi ro, bảo vệ tính mạng người dân là nhiệm vụ ưu tiên số 1.

Chú thích ảnh
Ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành uỷ Hà Nội yêu cầu nâng mức nguy cơ trong kịch bản chống dịch COVID-19. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.

Thay vì kịch bản bố trí 5.000 giường bệnh điều trị F0 hiện tại, phải chuẩn bị phương án bố trí 10.000 giường, 20.000 giường và khi cần thiết có thể tăng mức cao hơn. Đi kèm với mỗi kịch bản phải bảo đảm chuẩn bị đủ cơ sở vật chất và con người; có phương án dự trữ hoặc huy động tương ứng, không để bị thiếu giường bệnh, thiếu máy thở, thiếu thuốc men, thiếu y bác sĩ, điều dưỡng...

Trước mắt, thành phố sẽ nâng số giường bệnh dự phòng tại các cơ sở y tế thành phố quản lý, bao gồm cả hệ thống công lập và tư nhân. Bí thư Thành uỷ Hà Nội giao UBND TP làm việc ngay với các bệnh viện do Bộ Y tế quản lý trên địa bàn để phối hợp thực hiện công tác chuẩn bị điều trị F0; triển khai củng cố, mở rộng các khoa hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng.

Liên quan đến việc thiết lập các bệnh viện dã chiến, Bí thư Thành ủy nêu rõ, nòng cốt thực hiện nhiệm vụ này là các lực lượng quân đội, công an vận hành bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn; ngành y tế chịu trách nhiệm chuyên môn, điều trị. Cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương phải phối hợp chặt chẽ, trước hết phải chuẩn bị ngay về địa điểm, rà soát để trưng dụng một số nhà chung cư chưa bàn giao, nhà thi đấu, trung tâm văn hóa thể thao... phục vụ việc thiết lập bệnh viện dã chiến.

Bí thư Thành ủy Hà Nội giao cho các địa phương bảo đảm phương án sẵn sàng cách ly cho từ 30 đến 50.000 người. Địa điểm cách ly ưu tiên ở ngoại thành, nơi có không gian thoáng rộng, tách biệt với dân cư; các đơn vị quân đội lên phương án sử dụng trường học, ký túc xá, khu quân sự thành cở sở cách ly, điều trị tập trung cho các trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ.

Theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, thành phố cần tập trung vào 3 nhiệm vụ, trọng tâm, trọng điểm trước mắt, đó là:

Thứ nhất, lấy tấn công để phòng thủ; truy vết bằng được, bóc tách bằng được các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng; dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, không để lan rộng.

Thứ hai, sẵn sàng phương án, kịch bản tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cụ thể tới từng điểm tiêm, bảo đảm công khai minh bạch, đúng đối tượng tiêm, đúng nguyên tắc, đúng quy định và đặt công tác an toàn, hiệu quả tiêm chủng lên hàng đầu; thực hiện tốt, bảo đảm công bằng một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn Thủ đô.

Thứ ba, nâng mức nguy cơ trong tất cả các kịch bản chống dịch, ở tất cả các cấp độ, bắt tay vào chuẩn bị ngay, xong kịch bản nào phải tổ chức diễn tập cơ chế vận hành ngay.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục kiểm soát chặt chẽ mọi tuyến đường vào thành phố gồm hàng không, đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa; duy trì nghiêm 22 chốt kiểm dịch hiện tại và các chốt do các địa phương thiết lập bảo đảm đủ lực lượng trực 24/24h và 7/7 ngày trong tuần; kiểm soát 100% người và phương tiện vào thành phố.

“Phải coi cơ chế vận hành là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong công tác chuẩn bị; vì đã sẵn sàng “4 tại chỗ”, mà lại úng túng trong vận hành, chậm trễ trong triển khai, thì lợi bất cập hại. Do đó, ngay khi có kịch bản, phương án, tôi đề nghị phải nhanh chóng tổ chức diễn tập để khi có “động lệnh” là thực hiện được ngay”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Khuyến khích người dân Hà Nội đẩy mạnh mua bán trực tuyến
Khuyến khích người dân Hà Nội đẩy mạnh mua bán trực tuyến

Ngày 22/7, Sở Công Thương thành phố Hà Nội có Công văn số 3275/SCT-QLTM đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã và lãnh đạo các Ban quản lý chợ tăng cường khuyến khích, vận động người tiêu dùng, hộ kinh doanh lựa chọn sử dụng phương thức mua bán trực tuyến thay vì mua bán trực tiếp hàng hóa tại chợ truyền thống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN